Chùa Hoằng Phúc – Ngôi Chùa Cổ Tại Quảng Bình

Là một trong những địa điểm du lịch Quảng Bình tâm linh về phía nam. Chùa Hoằng Phúc tọa lạc tại xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Chùa còn có tên gọi là chùa Kính Thiên hay chùa Quan, là một trong những ngôi chùa cổ nhất Miền Trung. Tính đến thời điểm hiện nay ngôi chùa này đã có hơn 700 năm lịch sử.

Chùa Hoằng Phúc - Ngôi Chùa Cổ Tại Quảng Bình
Chùa Hoằng Phúc – Ngôi Chùa Cổ Tại Quảng Bình

Chùa Hoằng Phúc với lịch sử hình thành lâu đời

Từ những năm 1301, trong một lần vân du phương Nam, phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghi dấu bước chân hành hỏa đến Chùa Hoằng Phúc( lúc này gọi là Am Tri Kiến). Tại đây Phật Hoàng đã ở, truyền giảng phật pháo và cầu phúc cho dân chúng.

Trải qua chiều dài lịch sử, chùa Hoằng Phúc đã khẳng định vị trí trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Quảng Bình nói chung và người dân Lệ Thủy nói riêng. Điều đó được minh chứng qua các sử kiện và bởi sự kế tục không gián đoạn. Từ khi Phật hoàng Trần Nhân Tông mang tư tưởng Phật giáo về giáo hóa ở đây trong thời gian lưu lại tu tập. Và cho dù trải qua chiến tranh, loạn lạc, chùa vẫn tồn tại và phát triển.

Chùa Hoằng Phúc - Ngôi Chùa Cổ Tại Quảng Bình
Chùa Hoằng Phúc – Ngôi Chùa Cổ Tại Quảng Bình

Một số mốc thời gian đáng ghi nhớ

Sử kiện ghi lại nhiều đợt ghé thăm, trùng tu và phục dựng lớn của chúa Tiên Nguyễn Hoàng, các chúa Nguyễn, vua Nguyễn. Đặc biệt là việc xây dựng lại chùa Kính Thiên diễn ra năm 1609 dưới thời chúa Tiên Nguyễn Hoàng; trùng tu, tôn tạo năm 1716 dưới thời Nguyễn Phúc Chu; năm 1821, 1823, 1826, 1840 dưới thời Minh Mạng; năm 1842, 1846 dưới thời Thiệu Trị và năm 1879 dưới thời Tự Đức…Sau những tàn phá nghiêm trọng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Năm 1977, nhân dân địa phương đã dựng một ngôi nhà nhỏ để tiếp tục hương hỏa, nối tiếp đức tin và lòng mộ đạo.

Năm 1985 trong cơn bão số 12 chùa đã bị ảnh hưởng và hư hại nặng nề. Hiện nay chùa vẫn lưu giữ được một số hiện vật từ thời xưa. Như : mỏ, chuông bằng đồng nặng 80kg được đúc tinh xảo với nhiều hoa văn tinh tế. Bên cạnh đó chùa cũng giữ được những đồ thờ cúng từ thời xưa. Như  lư hương, đế đèn, bình hoa, tòa sen và một số tượng phật.

Phục dựng di tích chùa Hoằng Phúc

Được sự đồng ý nhất trí của các cơ quan ban ngành địa phương. Ngày 30/11/2014 chùa Hoằng Phúc đã được UBND huyện Lệ Thủy làm chủ đầu tư công trình phục dựng. Cùng với sự đóng góp lớn của các cá nhân, cơ quan doanh nghiệp. Và các phật tử, nhà hảo tâm trong cả nước.

Và một điêu đặc biệt, ngày 09 tháng 12 năm 2015 chùa Hoằng Phúc đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di tích quốc gia.

Ngày 15 tháng 06 năm 2016, Thường trực Ban Trị Sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã công nhận ban trụ trì chùa Hoằng Phúc do Thượng Tọa Thích Đức Thiện – Tổng Thư Ký giáo hội phật giáo Việt Nam làm trụ trì ngôi cổ tự chùa Hoằng Phúc.

Một sự kiện lớn tại chùa Hoằng Phúc trong năm này là đón tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới. Sự kiện được đông đảo phật tử và nhân dân hân hoan chào đón. Đây không những là vinh dự của chùa Hoằng Phúc mà của cả tỉnh Quảng Bình.

Chùa Hoằng Phúc - Ngôi Chùa Cổ Tại Quảng Bình
Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới

Với lịch sử hình thành lâu đời và giá trị nhân văn mang đến cho phật tử và người dân Quảng Bình. Chùa Hoằng Phúc là một trong những địa điểm du lịch tâm linh của đông du khách trong và ngoài tỉnh.

 

 

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ