Độc Đáo Lễ Hội Cầu Ngư Làng Biển Cảnh Dương

Quảng Bình nổi tiếng với đường bờ biển dài nhất Việt Nam, với nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ. Đến với du lịch Quảng Bình là đến với thiên đường của biển. Đặc biệt nếu may mắn gặp được dịp lễ hội cầu ngư du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm một nét văn hóa dân gian vô cùng độc đáo. Lễ hội cầu ngư được xem là tín ngưỡng tâm linh gắn liền với bà con ngư dân cầu mong trời yên biển lặng, thuận buồm xuôi gió và có vụ mùa bội thu.
Lễ Hội Cầu Ngư Làng BIển Cảnh Dương
Lễ Hội Cầu Ngư Làng BIển Cảnh Dương

Làng biển Cảnh Dương nổi tiếng với nghề biển truyền thống từ hàng trăm năm nay. Đặc biệt nơi đây được mọi người biết đến nhiều hơn những năm trở lại đây với những bức ảnh 3D được tô vẽ trên đường làng ngõ xóm gọi là làng bích họa.

Vào dịp lễ hội cầu ngư thì từ sáng sớm các ngư dân, chủ tàu thuyền… đều tập trung từ rất sớm đến đền thờ Ngư Linh Miếu và An Cầu Ngư để dâng hương, lễ vật cúng tế Thần Ngư. Hiện nay tại đền đang được thờ hai bộ xương cá voi khổng lồ, ngư dân thường gọi là cá Ông cá Bà vô cùng linh thiêng.
Lễ Hội Cầu Ngư Làng BIển Cảnh Dương
Lễ Hội Cầu Ngư Làng BIển Cảnh Dương

Nghi lễ quan trọng nhất trong phần lễ hội cầu ngư là lễ đọc văn tế Thần Ngư do một vị cao niên uy tín nhất trong làng thực hiện. Qua bài tế để thể hiện lòng biết ơn cá Ông, cá Bà đã bao bọc che chở cho những đoàn thuyền ra khơi thuận buồm xuôi gió.

Tiếp đến là các màn biểu diễn nghệ thuật hát múa dân ca đặc sắc của ngư dân làng biển Cảnh Dương, trong đó nổi bật nhất là tiết mục múa bông chèo cạn. Những con người quanh năm với sóng gió biển khơi nay trở thành những nghệ sĩ vô cùng chuyên nghiệp. Bạn sẽ cảm nhận được sự phấn khởi trong từng bài hát giọng hò. Rất nhiều hoạt động được tổ chức trong không khí vô cùng vui tươi phấn khởi.
Lễ Hội Cầu Ngư Làng BIển Cảnh Dương
Lễ Hội Cầu Ngư Làng BIển Cảnh Dương

Lễ hội cầu ngư làng biển Cảnh Dương được tổ chức hàng năm ngoài việc cầu mong thuận buồm xuôi gió tôm cá đầy khoang thì đây cũng là dịp để tuyên truyền, động viên ngư dân vươn khơi bám biển, tăng cường tương trợ giúp nhau cùng phát triển. Và nhiệm vụ thiêng thiêng mà ai cũng khắc ghi trong lòng là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Lễ Hội Cầu Ngư Làng BIển Cảnh Dương
Lễ Hội Cầu Ngư Làng BIển Cảnh Dương

Lễ hội cầu ngư làng biển Cảnh Dương mang bản sắc văn hóa dân gian của ngư dân vùng biển mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bà con ngư dân. Đây là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã được công nhận.

Nếu có dịp đến thăm làng bích họa Cảnh Dương tham gia lễ hội cầu ngư bạn sẽ hiểu thêm về cuộc sống của ngư dân vùng biển. Ngoài ra còn có thể chụp hình với nhiều bức hình 3D sống động, mua đặc sản biển chính hiệu về làm quà cho bạn bè, người thân.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ