Hang Sơn Đoòng nằm sâu trong vùng lõi của Vường quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình – là một hang động mới được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá và công bố là hang động lớn nhất thế giới trong năm 2009 – 2010 và được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng – tọa độ 17°27’25.88″Bắc 106°17’15.36″Đông , tại xã Sơn Trạch  huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình– là hang động  tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng.  Hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam tọa lạc gần biên giới với Lào. Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ,điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động  kỳ vĩ nhất  thế giới.

Với cách khai thác hạn chế số lượng người tham gia, số lượng người chinh phục thành công Hang Sơn Đòng hiện tại thậm chí còn ít hơn rất nhiều so với số lượng người đã từng đứng trên đỉnh Everest. Hãy tham gia vào chuyến chinh phục Hang Sơn Đoòng và trở thành một trong những người may mắn trải nghiệm một trong những kỳ quan có một không hai trên thế giới.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

 Hùng vĩ Hang Sơn Đòng

 Hãy tưởng tượng chuyến tham quan bằng việc trekking vào sâu trong hang động lớn nhất thế giới sẽ là chuyến thám hiểm thật sự không giống bất cứ chuyến tham quan nào khác. Bên trong một hang động có thể chứa được chiếc Boeing 747 – đây thực sự là một khung cảnh ngoài sức tưởng tượng với những khối thạch nhũ, măng đá khổng lồ treo trên trần hang động hoặc mọc lên từ mặt đất, nhìn từ xa trông giống như những sinh vật ngoài hành tinh với những hình thù kỳ lạ.

Có cả một khu rừng nguyên sinh ở trong hang động. Sương mù luôn hiện diện và phủ kín khu vực này, do đó ở đây có điều kiện thời tiết khí hậu riêng, tách biệt hẳn so với khí hậu bên ngoài. Bạn có thể tìm thấy những hành lang hoá thạch xuất hiện ở đây, minh chứng cho sự sống tồn tại trong hang động cách đây hàng triệu năm.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng – Lớn nhất thế giới

Trong chuyến khảo sát đầu tiên vào hang Sơn Đoòng, đội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã phải quay trở về do không thể vượt qua bức tường thạch nhũ khổng lồ cao 80m ở gần cuối hang Sơn Đoòng – được mệnh danh là Vạn lý trường thành của Việt Nam. Cho đến khi quay lại lần thứ 2 với đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng trong năm 2010, nhóm chuyên gia hang động mới có thể vượt qua bức tường thạch nhũ khổng lồ đến phía sau hang Sơn Đoòng. Phải đến thời điểm này, nhóm khảo sát mới tự tin tuyên bố đã tìm thấy hang động lớn nhất thế giới – Hang Sơn Đoòng.

Với hơn 5km chiều dài, chiều cao trung bình tới hơn 200m và chiều rộng 150m, Hang Sơn Đoòng đủ lớn để chứa một khu phố ở New York với những tòa nhà 40 tầng. Với thể tích đo đạc được ước tính 38,5 triệu mét khối, Hang Sơn Đoòng vượt qua hang Deer ở Malaysia trở thành hang động lớn tự nhiên nhất thế giới. Những cột măng đá cao đến 80m trong lòng hang Sơn Đoòng cũng được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất mà các chuyên gia hang động trên thế giới bắt gặp.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

Sự hình thành Hang Sơn Đoòng

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có hệ thống núi đá vôi cổ nhất Châu Á, hình thành cách đây 400 – 500 triệu năm. Việc phân tích các mẫu trầm tích hóa thạch xác định Hang Sơn Đoòng hình thành tương đối trẻ – có niên đại cách đây 3 – 5 triệu năm tuổi.

Hang Sơn Đoòng hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm đã tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn và sụt lún, tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài. Những giọt nước rơi xuống từ trên trần hang hàng triệu năm tạo nên những viên ngọc trai hang động có kích thước lớn bằng quả bóng chày.

Quá Trình phát hiện Hang Sơn Đoòng

Từ khi còn là thiếu niên, Hồ Khanh đã trở thành một trong những sơn tràng như cách gọi của người địa phương trong vùng, thường trải qua những chuyến đi nhiều tuần vào rừng sâu trong những khu rừng của Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng để bẫy thú rừng và khai thác gỗ với thu nhập rất ít ỏi. Vào năm 1990, trong một chuyến đi vào rừng như thường lệ, Hồ Khanh vô tình phát hiện một cửa hang nhỏ lấp ló sau vách núi đá. Khi đến gần, Hồ Khanh thấy những đám sương mù dày đặc thổi ra từ cửa hang nhỏ và từ đó có thể nghe thấy âm thanh cảu một dòng suối chảy xiết từ trong hang vọng trở ra.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

Khi cảm nhận được luồng gió lạnh thổi ra từ trong hang, Hồ Khanh quyết định quay trở lại mà không kiểm tra gì thêm. Sau khi trở về nhà, Hồ Khanh cũng quên mất vị trí chính xác của cửa hang và hoàn toàn không quan tâm gì thêm vì cho rằng nó cũng như là một trong rất nhiều hang bình thường khác mà anh vẫn hay nhìn thấy trong các chuyến đi rừng.

Tại thời điểm này, Howard Limbert và Deb – hai thành viên của hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh – đang ở Phong Nha và tiến hành các cuộc tìm kiếm, khảo sát hang động trong vùng. Một lần trò chuyện với Howard, hồ khanh tình cờ nhắc đến cửa hang mà ông ta tình cờ tìm được với những luồng gió mạnh, sương mù dày đặc cùng với những âm thanh vọng ra từ trong hang. Howard và Deb rất phấn khích và thúc dục Hồ Khanh tiến hành nhiều cuộc tìm kiếm hang động này. Sau nhiều lần tìm kiếm nhưng thất bại, mọi người đều nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy cửa hang bí ẩn này và đinh ninh rằng nó chẳng bao giờ tồn tại trên đời.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

Mọi chuyện tưởng chừng kết thúc như vậy thế nhưng Hồ Khanh vẫn âm thầm để ý tìm kiềm hang động bí ẩn trong những chuyến đi của mình. Vào năm 2008, ông đã may mắn tìm được vị trí cửa hang. Ông đã cẩn trọng ghi lại đường đi trong đầu và tìm cách liên lạc với Howard. Đến năm 2009, Hồ Khanh đã dẫn Howard, Deb và một số chuyên gia hang động khác quay trở lại cửa hang, mở đầu cho những chuyến khảo sát kỹ hơn sau này. Những gì mà đoàn thám hiểm công bố về hang bí ẩn được đặt tên Hang Sơn Đoòng đã khiến mọi người sửng sốt, và trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Ở Hang Sơn Đoòng khoang lớn nhất dài hơn 6km, cao 150m và rộng 200m. Nhờ vậy Hang Sơn Đoòng vượt qua hang Deer ở Malaysia để trở thành hang động lớn nhất thế giới. Hang này có hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp với những hình ảnh về “vườn địa đàng”, trong lòng hang, hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi. Chính việc tìm thấy Hang Sơn Đoòng đã đưa vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng trở thành vương quốc hang động lừng lẫy thế giới.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

Mặc dù là hang động vô cùng lớn nhưng hang động gần như vô hình cho đến khi ta ở ngày trước chúng. Đường đi từ cửa vào hang có độ dốc lớn, xuống rất khó khăn và phải đi dọc theo một con sông ngầm nước chảy xiết để vào sâu trong hang. 

Một đoạn mái của hang bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây tối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang động. Các nhờ thám hiểm đặt tên cho nơi đây là vườn địa đàng. Vườn địa đàng có diện tích rất lớn, gồm nhiều thực vật, nước rộng mênh mông được bao quanh bởi những cụm cẩ rừng và thực vật đủ loại, hệ sinh thái đa dạng của vùng nhiệt đới, đặc biệt là các thực vật dây leo chằng chịt vắt ngang trên đá.

Đây cũng chính là nơi cư ngụ lý tưởng của nhiều loại thực vật, sinh vật tự nhiên, thi thoảng bạn có thể nghe thấy tiếng chim hót dưới rừng cây, tiếng thác nước chảy bên khe núi thật bí ẩn, và ấn tượng. Trong khu vực vườn địa đàng, các nhà khoa học đã tìm ra ba loài mới về cuốn chiếu, rận gỗ và một loài giáp xác khác. Ở khu rừng, có đến gần 400 loài thực vật, trong đó có những loài chim phía ngoài di cư vào sinh sống rất đẹp và lạ lẫm.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

Hang động ngọc trai trong hồ sân thượng được phơi khô, nét đẹp không thể tin nổi trong Hang Sơn Đoòng. Cấu trức tự nhiên qua hàng vạn năm, tinh thể canxi đã bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những “viên ngọc trai quý”.

Bức tường được đặt tên là “Great wall ò Viet Nam” – một vách nhũ đá khổng lồ cao khoảng 70 mét nhô ra ở độ sâu hơn 6km dưới lòng hang. Bức vách được mệnh danh là vạn lý trường thành Việt Nam. Sau bức vách này là lối thứ hai vào hang.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

Bạn hãy đến với Hang Sơn Đoòng để được khám phá hang dộng kỳ vỹ nhất thế giới này. Bạn sẽ được hòa mình vào rừng núi thiên nhiên nguyên sơ, tiếng chim rừng, tiếng suối chảy róc rách. Kết hợp với nhiều hoạt động trải nghiệm vô cùng thú vị khác sẽ khiến hành trình khám phá trở nên hấp dẫn.

Du khách có thể tham quan bản Đoòng, một bản nhỏ của người Bru -Vân Kiều – là một bản làng vùng cao với cuộc sống hoang sơ của người dân tộc trong lòng di sản. bản Đoòng với khoảng hơn 40 người sinh sống biệt lập trong vùng lõi của vườn quốc gia. Cuộc sống của bà còn nơi đây hoàn toàn biệt lập và vô cùng khó khăn. Việc đưa vào khai thác du lịch tuyến tham quan khám phá hang dộng đã mở ra cơ hội phát triển, giao lưu cho bản Đoòng. Những người dân sống ở đây có thể kiếm thêm thu nhập từ việc bảo vệ bền vững hệ sinh thái của khu vực. Với bản tính chân thật, hiếu khách người Bản Đoòng đã để lại cho du khách nhiều ấn tượng tốt đẹp và trở thành một điểm nhấn trong hành trình.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng là một biểu tưởng hùng vỹ của du lịch Quảng Bình. Là bước đột phá giúp mọi người biết đến với Phong Nha Kẻ Bàng nhiều hơn, và thu hút đông đảo lượng khách đến với Quảng Bình xinh đẹp.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ