Vũng Chùa – Đảo Yến – Quảng Bình

Vũng chùa Đảo Yến nằm ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Tỉnh Quảng Bình. Nằm cách đèo Ngang 7 km về phía nam.

Vũng Chùa Đảo Yến
Bản Đồ khu vực Vũng Chùa Đảo Yến

Vũng Chùa Đảo Yến

Là nơi dãy Hoành Sơn đâm từ Trường Sơn ra biển Đông. Thế đất nơi đây như rồng cuộn hổ ngồi rất đặc biệt. Bởi lẽ thế nhiều người nói thế phong thủy Vũng Chùa Đảo Yến vô cùng đặc biệt ” lưng tựa núi Rồng, mặt hướng ra biển Đông”.

Ngay quốc lộ 1A rẽ theo con đường vào cảng biển Hòn La 3km là đến với Vũng Chùa Đảo Yến. Nơi an nghỉ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Theo các vị cao niên nơi đây, ngày xưa có dấu tích một nền móng ngôi chùa lớn trên Đảo Yến. Nên người ta gọi nơi đây là Vũng chùa. Nhưng theo năm tháng, do khí hậu , thời tiết mưa bão và sóng biển đã bào mòn hết dấu tích này.

Vũng chùa đảo Yến
Lăng Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Vũng Chùa nơi an nghỉ của Đại Tướng được bao bọc bởi 3 hòn đảo xung quoanh. Là đảo Hòn La, đảo Hòn Nồm và đảo Hòn Gió. Đây còn là khu vực tránh bão của tàu thuyền ngư dân quanh vùng.

Vũng Chùa Đảo Yến
Tháp chuông ẩn hiện trên Vũng Chùa

Vũng Chùa – Đảo Yến là thắng cảnh nằm chung trong vịnh Hòn La còn gọi là vịnh La Sơn. Trong sách “Đại Nam dư địa chí ước biên” nêu rõ vịnh La Sơn được bao bọc bởi những ngọn núi như những bức tường thành, phía đất liền là dãy Hoành Sơn “thế như rồng cuốn hổ ngồi, trùng trùng điệp điệp lan ra tận biển” với đỉnh Mũi Rồng che chắn phía tây – bắc, ở phía đông có nhiều đảo nhỏ (người dân gọi là hòn).

Đứng trên đỉnh Thọ Sơn chúng ta có thể nhìn được bao quát cả khu vực này.

Vũng Chùa Đảo Yến
Trên đỉnh Thọ Sơn nhìn ra Đảo Yến

 Đảo Yến – Hùng vĩ giữa biển trời

Đảo Yến cách đất liền tầm gần 1km. Nhìn từ xa Đảo Yến trông vô cùng uy nghi trấn giữa biển cả bao la. Như muốn thách thức với thời tiết mưa bão khắc nghiệt nơi địa đầu Quảng Bình.

Từ Vũng Chùa đi bằng thuyền ra Đảo Yến mất tầm 20 phút. Đảo Yến với những vỉa đá xuyên cao tầng tầng lớp lớp đan xen nhau. Nhiều loài chom cư ngị nơi đây, đặc biệt đó là loài chim yến.

Vũng Chùa Đảo Yến
Từ Vũng Chùa đi thuyên ra Đảo Yến mất 20 phút

Đứng trên Đảo Yến có thể nhìn thấy Hòn La và Hòn Gió tạo với Đảo Yến thành một thế tam giác như kiềng ba chân vững chãi.

Đảo Yến được tạo bởi hai hòn đảo nhỏ nối liền nhau. Từ trên đỉnh đảo, phóng tầm mắt ra xa, có thể dễ dàng nhìn thấy cảnh tàu thuyền qua lại rất thanh bình, nhìn xuống dưới chân đảo là cảnh sóng vỗ gành đá rì rào.

Vũng Chùa Đảo Yến
Khung cảnh tàu thuyền yên bình nơi đây

Theo ” Đại Nam nhất thống chí ” của Quốc sử quán triều Nguyễn, thì đặc sản nơi đây ngoài yến sào, sò huyết, tôm hùm còn có loài “Cửu khổng quyết minh” hay còn gọi là bào ngư.

 Toàn cảnh Đảo Yến

 

Vũng Chùa Đảo Yến
Vách đá sắc nhọn phía Bắc Đảo Yến
Vũng Chùa Đảo Yến
Những bậc đá dẫn lối lên cửa hang Yến

Đảo yến hiện nay vẫn còn một số loài chim sinh sống. Đến đây vào những buổi sáng thanh vắng bạn có thể lắng nghe những chú chim ríu rít gọi bầy, bay lượn giữa muôn trùng biển khơi. Một cảm giác có thể nói rất là yên bình đến lạ.

Vũng Chùa Đảo Yến
Những mỏm đá vươn mình ra biển
Vũng Chùa Đảo Yến
Cửa Hang Yến trên đảo Yến
Vũng Chùa Đảo Yến
Góc phía Đông Đảo Yến

Trước kia có một công ty nuôi và khai thác yến hoạt động trên đảo cho nên người dân mới gọi noi đây là Đảo Yến. Những ngày trước ở trên Đảo Yến có rất nhiều chim Yến sinh sống, nhưng bây giờ thì hơi thưa thớt.

Mặc dù có bàn tay con người trên đảo nhưng nhìn chung cảnh quan Đảo Yến vẫn giữ được nét hoang sơ của nó.

Vũng Chùa Đảo Yến
Dãi đá sỏi dọc theo phía Bắc của Đảo Yến
Vũng Chùa Đảo Yến
Hoa văn Dã Tràng trên nền cát

Từ trên đỉnh Đảo Yến nhìn bao quát xung quanh thật là hùng vĩ.

Vũng Chùa Đảo Yến
Những ghềnh đá xung quanh Đảo Yến nhìn từ trên dỉnh

Vũng Chùa Đảo Yến ngày nay là một địa điểm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái. Đón hàng triệu lượt khách mỗi năm. Nếu đã đến Quảng Bình hãy đến Vũng Chùa Đảo Yến.

Để có thể tham quan Vũng Chùa Đảo Yến bạn có thể lựa chọn các chương trình du lịch:

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ