Tìm Hiểu Về Bản Làng Ho Ở Lệ Thủy Quảng Bình

Bản Làng Ho Ở xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình bên dãy Tây Trường Sơn hùng vĩ. Bản Lang Ho là điểm tập kết đầu tiên cho hàng hóa vào chiến trường miền Nam. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt thì đây là một trong những nơi quan trọng nhất trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Bản Làng Ho Ở Lệ Thủy Quảng Bình
Bản Làng Ho Ở Lệ Thủy Quảng Bình

Bản Làng Ho nằm ẩn mình dưới những tán rừng cây giữa đại ngàn. Đây là nơi sinh sống của người Vân Kiều, một lòng chung thủy với bản quán. Bản có độ cao 100m so với mực nước biển.

Ngày trước muốn đến được với bản Lang Ho thì phải đi bộ băng rừng khoảng 3 ngày. Nay nhờ sự ủng hộ của nhân dân và chính sách của chính quyền địa phương, đã có đường lên đến bản. Có thể đi theo đường mòn Hồ Chí Mình Đông Nhánh Tây từ ngã 3 khe Gát (Bố Trạch) tầm 200km. Hoặc đi theo đường 10  tại xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh) và xã Kim Thủy (Lệ Thủy) khoảng 100km.

Bản Làng Ho Ở Lệ Thủy Quảng Bình
Bản Làng Ho Ở Lệ Thủy Quảng Bình

Thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Binh đoàn 559 đã quyết định chọn Làng Ho là điểm tập kết lương thực, vũ khí, thuốc men. Cùng sự giúp đỡ của dân bản, đoàn đã gùi đồ vượt đỉnh 1001 và khe Hó để chuyển hàng vào Quảng Trị. Từ đó tiếp tục vận chuyển vào chiến trường miền Nam. 

Làng Ho đã trở thành địa điểm tập kết tấp nập của bình trạm 27 đoàn 559. Trong những gia đoạn cao điểm số nhân công bốc vác và gùi hangfleen đến hàng ngàn người. Đây là điểm tập trung và là kho trung chuyển lớn trên đường Trường Sơn huyền thoại. Vì đây là địa điểm khá kín đáo tránh được sự phát hiện của quân địch. Đồng thời thuận lợi cho việc chuyển hàng, từ Làng Ho vào đến Quảng Trị tầm 20km, và đi qua nước bạn Lào chưa đến 10km.

Người dân bản một mực tin yêu và ủng hộ Bác Hồ, hết lòng giúp đỡ bộ đội. Cùng tham gia làm đường, gùi hàng, cáng thương, bảo vệ sự bí mật cho bộ đội… Tuy bị máy bay oanh tạc ác liệt nhưng dân Làng Hô vẫn kiên trung một lòng.

Sau này để ghi nhớ tấm lòng của dân bản, chính quyến đã lập tấm bia di tích đặt ngay bên đường Hồ Chí Minh. Trên bia ghi: “Làng Ho – Tháng 10 năm 1959 đã được chọn đặt chỉ huy sở tiền phương của Đoàn 559, là điểm đầu đường gùi thồ chi viện cho chiến trường Trị Thiên và khu 5 từ 1959-1962. Năm 1966, 1967 bộ đội, TNXP Trường Sơn đã mở đường cơ giới Thạch Bàn – Làng Ho, Làng Ho –  Khe Sanh, Làng Ho – Bản Đông (Lào) để chuẩn bị cho chiến dịch Khe Sanh và Mậu Thân 1968. Làng Ho là nơi tập kết lực lượng chuẩn bị đánh đường 9 Nam Lào 1971”.

Sau ngày hòa bình lập lại, chiến tranh đã lùi xa chỉ để lại quá khứ oai hùng. Cuộc sống mưu sinh của bà còn Bản Làng Ho lại vô cùng vất vả. Vì địa thế hiểm trở, ít diện tích có thể canh tác nông nghiệp nên dân bản chủ yếu sống bằng nghề rừng. Họ vào rừng lấy mật ong, đãi vàng ở suối bán về xuôi để kiếm sống qua ngày.

Bản Làng Ho Ở Lệ Thủy Quảng Bình
Bản Làng Ho Ở Lệ Thủy Quảng Bình

Ngày nay nhờ sự giúp đỡ của nhiều chương trình bản Làng Ho đã có điện, đường đến tận bản. Có trạm quân dân y, nhà sinh hoạt cộng đồng, và cơ sở giáo dục. Đồng bào đã có nhà ở khang trang và các phương tiện phục vụ nghe nhìn. Qua đó biết thêm về đời sống, xã hội vùng xuôi.

Bản Làng Ho Ở Lệ Thủy Quảng Bình
Bản Làng Ho Ở Lệ Thủy Quảng Bình

Bên cạnh đó cùng với bộ đội đồn biên phòng Làng Ho đã xây dựng được công trình lúa nước trên 2ha. Họ có thể tự sản xuất lúa đảm bảo đủ ăn cho gia đình.

Những thay đổi đáng tự hào đó thể hiện sự đoàn kết cho tình quân dân. Cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách trong thời chiến, cũng như thời hòa bình. Quyết tâm vượt lên tất cả để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bản Làng Ho Ở Lệ Thủy Quảng Bình nay cũng là một điểm du lịch được nhiều du khách biết đến trong hành trình du lịch Quảng Bình, về chiến trường xưa.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ