Tìm Hiểu vùng đầm Phá Hạc Hải – Quảng Bình

Vùng đầm phá Hạc Hải cách trung tâm thành phố Đồng Hới hơn 20km về phía Nam, cạnh quốc lộ 1A. Phá Hạc Hải thuộc cuối nguồn dòng sông Kiến Giang là nơi tiếp giáp của hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Đây là một trong những vùng đầm phá bao la với nguồn sản vật phong phú.

Tìm Hiểu vùng đầm Phá Hạc Hải
Tìm Hiểu vùng đầm Phá Hạc Hải

Nếu bạn đã từng đặt chân đến huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy phía nam Quảng Bình hẳn đã nghe người dân truyền tai “Đầu Mâu vi bút / Hạc Hải vi nghiên”. Sỡ dĩ ở huyện Quảng Ninh có ngọn núi Đầu Mâu thuộc dãy Trường Sơn. Ngọn núi có ba chóp, hình tự như chiếc xà mâu được ví như ngòi bút. Bóng núi Đầu Mâu nghiêng mình xuống Hạc Hải tựa như một ngòi bút chấm vào nghiên mực. Hiện nay vi bút Đầu Mâu vẫn còn nhưng nghiên mực Hạc Hải đã dần lẫn khuất giữa những cánh đồng bao la.

Vùng đất Đầu Mâu – Hạc Hải như là nghiên mực rọi bước cho các thế hệ. Nơi đây được xem là mảnh đất địa linh nhân kiệt, sinh ra nhiều nhân tài. Trong đó nổi bật nhất có thể nhắc đến Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh mở cõi Phương Nam. Đại tướng Võ Nguyễn Giáp lừng lẫy thế giới với nhiều chiến công hiển hách. Chính cuộc sống bình dị, hạt lúa thơm, củ khoai, con tôm, cón cá phá Hạc Hải đã nuôi dưỡng những nhân tài trước khi bắt đàu sự nghiệp giúp đời.

Phá Hạc Hải rộng hơn 1000 ha, 12 cây số vuông. Giữa dòng đầm phá là nguồn nước lợ, nơi sâu nhất chỉ nhỉnh hơn 3m. Với các nguồn tôm, cá phong phú, bên cạnh đó là vịt trời, cò, vạc, cùng các loại chim di cư theo mùa. Đây chính là nguồn sống, nguồn mưu sinh chính của bà con quanh vùng đầm phá.

Hàng năm vào độ mùa nước nổi từ tháng 7 âm lịch trở đi phá Hạc Hải như mở hội. Người dân cùng nhau ra đầm phá đánh bắt tôm cá các loại. Theo như bà con kể lại thì chỉ một đêm là sáng gáng từng rổ về. Mỗi ngày thu nhập từ thủy sản cũng được từ vài trăm nghìn đến tiền triệu là bình thường.

Nhưng nay vì phát triển nông nghiệp, các ruộng lúa xanh trải dài đã dần thay thế các bờ phá. Phá Hạc Hải trở thành vựa lúa là nơi sản xuất hơn 800ha. Là nơi cứu đói cho cả vùng bắc miền Trung.

Tìm Hiểu vùng đầm Phá Hạc Hải
Tìm Hiểu vùng đầm Phá Hạc Hải

Tỉnh Quảng Bình đang có chủ trương khôi phục vùng đầm phá Hạc Hải thành khu du lịch. Nhằm cung cấp các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí ngắm cảnh và các hoạt động bơi thuyền, lướt ván, thả lưới, câu cá hoặc làm quen cách thức đánh bắt thủy sản rất hấp dẫn của vùng sông nước. Đây là hi vọng để chúng ta có thể thấy được một phá Hạc Hải trù phú như xưa.

Dự án đầu tư xúc tiến du lịch Quảng Bình đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn của vùng hi vọng sẽ được sớm triển khai. Sẽ là một cơ hội để vừa bảo tồn được những nét đẹp tự nhiên vừa tạo cơ hội phát triển kinh tế cho người dân.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ