Cá Mát – Đặc Sản Của Núi Rừng Quảng Bình

Nếu bạn đã từng ghé thăm hang động tại Phong Nha Kẻ Bàng trong chuyến du lịch Quảng Bình hẳn là đã từng được thưởng thức món đặc sản Cá Mát.

Cá Mát thường sinh sống ở những vùng nước trong sạch hay các khe suối có thác, nước chảy ở vùng núi. Cũng chính bởi lẽ đó người dân còn gọi cá mát là cá “sạch”. Loài cá này rất hiếm, thời gian vào mùa cũng chỉ từ 2 – 3 tháng nên cũng phải may mắn lắm mới được thưởng thức loài cá này. 

Cá Mát
Cá Mát Vừa Đánh Bát

Cá Mát thường được chế biến lúc còn tươi khi vừa mới đánh bắt. Tùy theo sở thích mỗi người có thể nướng than chấm muối ớt, chiên giòn, kho nghệ, hay nấu canh chua với rau rừng. Người ăn thường ăn cá kèm với lá lốt rừng và ngò tây mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Thịt cá rất béo và lành tốt cho sức khỏe nên được thực khách vô cùng yêu thích.

Cá Mát
Cá Mát Nướng Than

Ngoài ra Cá Mát còn được chế biến thành một món rất đặc biệt của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pako đó là món Cheo Cá Mát. Xuất phát từ việc muốn cất giữ cá để đến mùa hạn có cái ăn mà người dân đã nghĩ ra món này. Cá Mát sau khi bắt về thì được làm sạch ruột, rửa thật sạch rồi gác trên bếp lửa hoặc phơi nắng. Lúc sử dụng thì lọc lấy thịt cá và giã cùng gia vị muối, mì chính cho thấm đều. Đây có thể xem như món dăm bông hay thức chấm đặc biệt.  Món Cheo Cá Mát thường được dùng để chấm xôi, măng rừng, thịt lợn bản nướng… vị béo, mùi thơm đặc trưng mà không món nào sánh được.

Cá Mát
Cheo Cá Mát

Hiện nay giá bán của loài cá này dao động từ 300.000 – 500.000đ/ kg những rất khó gặp ngoài thị trường bởi chủ yếu được nhập vào các nhà hàng. Chính vì vậy khi đến Quảng Bình muốn thưởng thức món này bạn có thể tìm đến các nhà hàng, quán ăn khu vực thị trấn Phong Nha. Đây là một trong những món đặc sản mà nhất định bạn phải ăn thử khi đến với Phong Nha Quảng Bình.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ