Khoai Lang Bảo Ninh – Ngọt Thơm Đặc Sản Quảng Bình

 Từ lâu Khoai Lang đã được mọi người nhắc đến như là đặc sản, là biểu trưng của mảnh đất Quảng Bình nắng gió. Đây cũng là món quà ý nghĩa mà du khách thường mua về làm quà cho bạn bè người thân trong chuyến du lịch Quảng Bình.
Khoai Lang Bảo Ninh
Khoai Lang Bảo Ninh

Hiện nay khoai lang có rất nhiều giống khác nhau và được canh tác tại những vùng đất khác nhau tùy vào thổ nhưỡng của từng vùng. Trong đó phải nhắc đến Khoai Lang Bảo Ninh, một giống khoai vô cùng đặc biệt, được trồng trên cát. Khoai ở đây ngọt bùi, thơm ngon nhẹ nhàng hơn nhiều khoai những vùng khác. Mọi người còn ví như là “sâm đất” của người dân biển Bảo Ninh.

 Khoai Lang Bảo Ninh ngọt thơm và bột nhiều thường được dùng để luộc ăn hay nấu chè, làm bánh đều rất ngon. Giống khoai này củ nhỏ, đều và có hương vị ngon đặc biệt nên rất được ưa chuộng trên thị trường.
Để có được những sản phẩm khoai đều, đẹp đó phải kể đến quá trình từ lúc trồng đến chăm bón vô cùng vất vả của người trồng, và giống khoai. Giống khoai này có thời gian sinh trưởng gấp đôi các giống khoai khác, khoai thường thì 3 tháng là thu hoạch nhưng khoai Bảo Ninh phải đến 6 tháng mới thu hoạch được.
Khoai Lang Bảo Ninh
Khoai Lang Bảo Ninh

Giống khoai lang Bảo Ninh được đưa về vùng đất này từ những năm kháng chiến chống Mỹ. Khoai này thân, lá có màu tím, vị chát nên không dùng để xào, luộc hay nấu canh được mà chỉ dành để lấy củ. Cũng nhờ lợi thế đó mà giống khoai này ít bị sâu bệnh nên không phải phun các loại thuốc nên sản phẩm khoai vô cùng “sạch”.

Khoai lang Bảo Ninh thường bắt đầu tròng từ tháng 7 âm lịch, thời điểm này thời tiết vẫn khá khắc nghiệt, ban ngày trời nắng có khi đến 41 độ C. Để cây được tốt tười cho năng suất tốt thì người trồng khoai phải lên rừng chặt các loại lá cây làm phân xanh đào rãnh chôn một bên rãnh khoai đã trồng. Riêng giống khoai này không hợp với các loại phân bón trên thị trường và sẽ khiến năng suất thấp, sản phẩm kém chất lượng. Nên giai đoạn đầu trồng khoai là giai đoạn vất vả nhất đối với bà còn. Ngoài ra khoai phải được tưới thường xuyên ngày hai lần sáng sớm và chiều muộn để tránh bức nhiệt oi ải cả mùa hè.
Khoai Lang Bảo Ninh
Khoai Lang Bảo Ninh

Hiện nay việc trồng và chăm sóc khoai lang Bảo Ninh đều tuân thủ theo cách truyền thống thì cây mới cho năng suất và chất lượng cao. Cũng chính lẽ đó giá khoai lang Bảo Ninh thường cao hơn các loại khoai bán trên thị trường, giá dao động từ 45 -50 ngàn đồng/ kg.

Tuy nhiên khoai nơi đây luôn là lựa chọn của người tiêu dùng và thực sự thì sản lượng không đủ cung cấp. Các hộ dân hiện đang canh tác theo kiểu nhỏ lẻ, gia đình. HI vọng trong thời gian tới khoai lang Bảo Ninh sẽ phát triển thành thương hiệu cho khoai Quảng Bình đảm bảo cuộc sống cho người trồng. Đây cũng là cơ hội cho quảng bá phát triển du lịch Quảng Bình ngày một mở rộng và phát triển.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ