Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình tọa lạc ngay dưới chân Đèo Ngang về phía nam. Là nơi mà bạn có thể viếng thăm cầu mong an lành, may mắn cho gia đình. Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh khá là nổi tiếng tại Quảng Bình. Mảnh đất đầy nắng, gió lào và cát trắng, là đòn gánh hai đầu đất nước. 

Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình
Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Sự tích Công Chúa Liễu Hạnh

Công Chúa Liễu Hạnh là một trong tứ bất tử của văn hóa dân gian Việt Nam. Người xưa kể rằng công chúa Quỳnh Hoa con gái của Ngọc Hoàng trong một lần phạm lỗi đã bị đày xuống nhân gian. Địa điểm bà giáng trần là ngay đỉnh Đèo Ngang, một nhánh của dãy Trường Sơn vươn ra biển Đông.

Công Chúa Liễu Hạnh nổi tiếng là tính tình phóng túng, ngang bướng không chịu theo khuôn khổ nhà trời. Khi bị đày xuống nhân gian cô vẫn chưa bỏ được tính cũ, trêu chọc người. Sau khi xuống trần, Liễu Hạnh hóa thân thành một cô gái xinh đẹp, dựng một lều quán ở chân núi Đèo Ngang. Đây là nơi rừng núi vắng vẻ nhưng cũng là nơi có con đường Thiên lý Bắc – Nam vắt qua nên hằng ngày không bao giờ ngớt khách bộ hành qua lại. Từ xưa đến nay, vì sợ giặc cướp và thú dữ, không một ai dám đến đó mở quán bán hàng. Vì vậy ngôi hàng độc nhất của Liễu Hạnh ngày nào cũng đông khách. Những ai ghé quán uống nước nghỉ ngơi rồi đi tiếp thì không sao. Hễ ai ra ý trêu ghẹo bà thì y như rằng có chuyện xẩy ra, tùy theo mức độ không đau thì cũng lăn đùng đột tử. Bên cạnh đó thì bà cũng đã ra tay trừng trị nhiều kẻ ác, giúp khách bộ hành an tâm ki đi qua vùng đất này.

Chính vì vậy sau khi hoàn thành nhiệm vụ về trời, dân nơi đây đã lập miếu thờ tại chính nơi bà hạ thế.

Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình
Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh – tọa lạc dưới chân Đèo Ngang

Quảng Bình trong lịch sử hàng trăm năm đã chịu bao cảnh can qua, địch họa triền miên lại thêm thiên tai tàn phá. Cho nên số phận ngôi Miếu thờ cũng chịu quá nhiều thách thức với thời gian. Từ cuộc khai thác thuộc địa đầu tiên cuối thế kỷ 18, người Pháp đã làm một con đường bộ cho xe cơ giới vượt đèo Ngang và cũng kể từ đó con đường Thiên Lý dần trở thành quên lãng, ngôi Miếu theo đó cũng dần chỉ còn lại trong ý thức tín ngưỡng của người dân địa phương.

Nhận thấy giá trị văn hóa và tâm linh của di tích này, năm 1995 UBNN tỉnh Quảng Bình đã công nhận nơi đây là di tích văn hóa và tiến hành tu sửa.

Ngôi đền có tổng diện tích gần 350 m², phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển. Từ ngoài vào trong là cổng đền, bức bình phong, cổng tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử nhưng đến hôm nay, ngôi đền vẫn bảo lưu được những giá trị văn hóa của dân tộc và được nhiều du khách thập phương đến tham quan và chiêm bái, nhằm thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, giáo dục con người hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Du lịch Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cách trung tâm thành phố Đồng Hới 70km về phía bắc. Để có thể di chuyển đến thì du khách có thể lựa chọn nhiều hình thức. Như thuê xe ô tô tại Đồng Hới với mức giá chỉ từ 1.000k. Hoặc có thể đặt tour du lịch Vũng Chùa Đảo Yến – Đền Thờ Thánh Mẫu – Biển Đá Nhảy trong 1 ngày. Để được tư vấn hoặc đặt dịch vụ bạn có thể liên hệ Phong Nha Tourist 0987503456 Mr. Dũng.

Trong hành trình này có thể kết hợp Viếng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa. Vãn cảnh Đèo Ngang – nơi từng nổi tiếng với bài thơ Qua Đèo Ngang. Tham quan chụp hình tại bãi biển Đá Nhảy hoang sơ, trượt cát tại đồi cát Quang Phú.

Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình
Đền Thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Hãy cùng gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời với chuyến du lịch Quảng Bình.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ