Du lịch Quảng Trị – Hành Trình Thăm Chiến Trường Xưa

Khi nhắc đến Quảng Trị là mọi người nghĩ đến ngay vỹ tuyến 17 nơi ranh giới chia cắt hai miền Nam – Bắc thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Nơi đầu sóng ngọn gió với biết bao di tích lịch sử, cùng những câu chuyện oai hùng cũng như đau thương. Là người Việt Nam bạn hãy đến Quảng Trị ít nhất 1 lần để hiểu được tại sao ta có cuộc sống tốt đẹp như hôm nay.

Du lịch Quảng Trị bao gồm những địa danh đã hằn sâu vào ký ức của mỗi người chúng ta. Được biết đến là “vùng đất lửa” trong chiến tranh đặc biệt là những năm từ 1968 – 1972. Trung bình mỗi người dân nơi đây phải hứng chịu hơn 7 tấn bom mìn từ quân đội Mỹ và VNCH. Nhưng vươn lên sự đau thương mất mát, với bản chất hiền lành trung hậu người Quảng Trị đã xây dựng một cuộc sống mới tự do và hạnh phúc.

Những địa danh lịch sử, những danh lam bạn có thể tham quan khi đến Quảng Trị.

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải

Du lịch Quảng Trị - Hành Trình Thăm Chiến Trường Xưa
Du lịch Quảng Trị – Cầu Hiền Lương Sông Bến Hải

Chứng nhân lịch sử trước cảnh “đất nước chia đôi bờ”. Địa danh chất chứa niềm khao khát độc lập thống nhất trong suốt 20 năm của nhân dân ta. Khúc sông chưa đến 100m nhưng phải hi sinh mất mát rất rất nhiều mới nối liền đôi bờ. Trong chiến tranh chứng kiến những cuộc đọ loa so cờ giữa hai bên chiến tuyến. Ngày nay nơi đây vẫn còn lưu giữ những chứng tích này phía Bắc cầu Hiền Lương. Đứng dưới cột cờ vỹ tuyến dưng dưng hoài niệm lịch sử sẽ khiến bạn tự hào về một lịch sử hào hùng của cha ông.

Địa đạo Vịnh Mốc

Du lịch Quảng Trị - Hành Trình Thăm Chiến Trường Xưa
Du lịch Quảng Trị – Địa Đạo Vịnh Mốc

Nằm ở thôn Vịnh Mốc, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, cách quốc lộ 1A 14km về phía biển Cửa Tùng. Là công trình quân – dân sự đảm bảo sự an toàn và sinh hoạt cho hàng trăm người. Hệ thống địa đạo gồm có 3 tầng: tầng thứ nhất sâu 12 m, dùng để cơ động chiến đấu và trú ẩn, tầng thứ hai cách mặt đất 15 m, được dùng làm nơi ở và sinh hoạt của nhân dân và tầng cuối cùng sâu 23 m, được dùng để cất giấu lương thực và vũ khí. Ngay cả tầng sâu nhất, 23 m vẫn còn cao hơn mực nước biển đến 3 m, nên mọi sinh hoạt trong địa đạo vẫn diễn ra bình thường vào mùa mưa. Toàn bộ hệ thống địa đạo Vịnh Mốc có 13 cửa thông ra ngoài, trong đó có bảy cửa thông ra biển, sáu cửa thông lên đồi, mỗi cửa hầm được coi như một lỗ thông hơi. Tại các cửa hầm đều có lắp đặt gỗ chống sập và thường xuyên được gia cố để chống sụt lở. Cư dân địa đạo ít khi ra ngoài. Họ chỉ ra ngoài lúc cần thiết, lúc không nguy hiểm. Là công trình kiến trúc độc đáo thể hiện ý chí kiên cường, vượt lên gian khó của người dân Quảng Trị. 

Hiện nay đây là địa điểm du lịch lịch sử đón hàng ngàn lượt khách Việt Nam và Quốc tế mỗi năm.

Thành Cổ Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị - Hành Trình Thăm Chiến Trường Xưa
Du lịch Quảng Trị – Hành Trình Thăm Chiến Trường Xưa

Ghi dấu cuộc chiến đấu 81 ngày đêm khói lửa bảo vệ Thành Cổ của quân giải phóng miền nam Việt Nam. Thành cổ Quảng Trị nằm gần Quốc lộ 1 nằm bên bờ sông Thạch Hãn. Đây là tiền đồn phòng thủ của Vùng I chiến thuật của Việt Nam Cộng hòa. Sau khi liên tiếp tung vào các đơn vị bộ binh cũng như sử dụng hỏa lực bom đạn cực kỳ lớn, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa đã thành công trong việc tái chiếm lại Thành cổ nhưng vẫn không thể giành lại nửa Bắc của tỉnh Quảng Trị. Tuy vậy về mặt chiến lược, sự kháng cự mạnh mẽ của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam với sự hỗ trợ về hậu cần của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã khiến kế hoạch tái chiếm thành cổ của đối phương bị kéo dài tới 3 tháng so với kế hoạch ban đầu là 2 tuần. Sau chiến dịch Thành Cổ nơi đây hầu như bị san phẳng với biết bao chiến sỹ nằm xuống.

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ
Trời cũng tự trong xanh và lộng gió
Dẫu ồn ào đừng lay mạnh hàng cây
Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật
Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật…

Đến với Thành Cổ Quảng Trị được nghe về những chiến tích oai hùng. Cùng những câu chuyện về những chiến sỹ đã từng chiến đấu, hi sinh bảo vệ thành cổ. Cảm nhận sự đau thương mất mát và tình cảm của những người lính chiến.

Nghĩa Trang liệt sỹ Trường Sơn

Du lịch Quảng Trị - Hành Trình Thăm Chiến Trường Xưa
Du lịch Quảng Trị – Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn

Nghĩa Trang Trường Sơn nằm trên đồi bến tắt, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, Quảng Trị. Ngay bên đường mòn Hồ Chí Minh đông huyền thoại. Nơi quy tụ hơn 10.333 phần mộ liệt sỹ toàn quốc hi sinh trên tuyến đường Trường Sơn, Lào và Campuchia. Được xây dựng từ tháng 10 năm 1975 và hoàn thành tháng 4 năm 1977. Người đề xuất và trực tiếp chỉ huy thực hiện là tướng Đồng Sĩ Nguyên. Nghĩa trang Trường Sơn được xây dựng với quy mô lớn 140.000 m² với kiến trúc độc đáo.

Thánh địa La Vang

Du lịch Quảng Trị - Hành Trình Thăm Chiến Trường Xưa
Du lịch Quảng Trị – Thánh địa La vang

Thánh địa La Vang là trung tâm hành hương lớn nhất của người Công giáo tại Việt Nam. Nằm cách quốc lộ 1A 400m thuộc huyện Hải lăng, cách trung tâm thị xã Quảng Trị 5km về phía nam. Với sự tích Đức Mẹ hiển linh tại vùng núi rừng La Vang ban phước lành và sự nhân từ.

Sân Bay Tà Cơn

Du lịch Quảng Trị - Hành Trình Thăm Chiến Trường Xưa
Du lịch Quảng Trị – Sân bay Tà Cơn

Là sân bay trong cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ, là mắt xích quan trọng của tập đoàn cứ điểm Khe Sanh. Di tích lịch sử này nằm ở thôn Hoành xã Tân Hợp huyện Hướng Hóa, Quảng trị. Tại khu di tích này hiện trưng bày các loại máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng thời chiến tranh.

Để tham quan các danh lam cũng như di tích lịch sử tại Quảng Trị các bạn có thể kết hợp hành trình du lịch Quảng Bình hoặc từ Huế.

Một số chương trình tour có thể bạn cần:

Hãy liên hệ Phong Nha Tourist đặt tour và được tư vấn hỗ trợ lịch trình hotline: 0987503456 Mr. Dũng.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ