Nấm Tràm Quảng Bình – Món Ngon Khó Cưỡng

Nếu bạn có dịp du lịch Quảng Bình vào dịp tháng 3 – 4, tháng 8 hàng năm bạn sẽ có cơ hội thưởng thức đặc sản này. Một món ngon khó cưỡng lại mà người Quảng Bình ai ai cũng mê mẩn.

Nấm tràm là loài nấm chỉ mọc trên các rừng tràm lâu năm, trên các thảm lá tràm rơi rụng ẩm ướt. Khi những cơn mưa rào đầu mùa chợt đến chợt đi đây là lúc nấm tràm sinh trưởng mạnh nhất. Nấm mọc lên mơn mởn hút tinh chất của cây tràm và lớn rất nhanh nhưng cũng nhanh tàn. Thời gian từ lúc mọc đến lúc tàn chỉ trong vòng 1 ngày thậm chí nửa ngày là đã tàn rụi. Chính vì vậy sau những cơn mưa người dân nơi đây thường phải nhanh chóng thu thập nấm.

Nấm Tràm Quảng Bình
Nấm Tràm Quảng Bình

Nấm Tràm Quảng Bình ăn như thế nào?, có ngon không?

Chắc hẳn đây là câu hỏi của nhiều người khi nghe về món ăn lạ lẫm này. Nếu là lần đầu bạn thử thưởng thức thì sẽ rất khó khăn vì nấm tràm có vị rất đắng. Bạn hãy cứ tưởng tượng là nó thua thuốc Berberin hay Cloxit một chút xíu. Nhưng một khi đã bắt được vị của nó thì tâm trí sẽ chỉ nghĩ đến món ngon này mà thôi. Giá của 1kg nấm Tràm dao động từ 50 -100,000đ/kg. Những lúc khan hiếm thì 1kg nấm tràm có giá ngang với 1kg thịt lợn đấy nhé. Nhiều người hỏi đắt đỏ thế thì mua thịt ăn chứ ăn gì nấm. Nhưng không nếu đã nghiền thì đổi 2kg thịt lấy nấm cũng không ai đổi cho bạn đâu. Mỗi năm chỉ có được 2 – 3 dịp có nấm tràm nên nó thuộc vào dạng đặc sản quý hiếm.

Nấm Tràm Quảng Bình
Nấm Tràm Quảng Bình sau khi sơ chế

Chế biến món ngon với Nấm Tràm Quảng Bình

Cách chế biến được người Quảng Bình yêu thích nhất là xào síp síp nước với rau Lang hay rau muống và lá Trơng. Để chế biến món này đầu tiên lúc mua về bạn phải sơ chế cho sạch cát ở phần thân và đầu nấm. Sau đó ngâm qua với nước muối pha loãng cho sạch nhờn và tạp chất. Phi thơm hành khô với dầu ăn sau đó cho nấm vào xào chín, chêm ít nước vào cho nấm chín đều. Cho gia vị vào để nấm thấm đều gia vị, đặc biệt để món này ngon thì phải cho vào chút Ruốc Quảng Bình. Khi Nấm đã chín bạn hãy cho rau và lá Trơng vào nấu chút nữa là ok. Thế là bạn sẽ có một tô nấm ngon mê ly để thưởng thức nhé. Người dân nơi đây ngoài thưởng thức thường thì còn dùng món này làm mồi nhậu. Uống rượu với món này thì quá tuyệt vời, không độc hại gì đâu nhé.

Nấm Tràm Quảng Bình
Nấm Tràm Quảng Bình

Nếu đến Quảng Bình dịp có Nấm Tràm hãy thưởng thức đặc sản này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ