Khu Dự Trữ Thiên Nhiên Động Châu – Khe Nước Trong Quảng Bình

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu Khe Nước Trong nằm ở phía Tây – Nam tỉnh Quảng Bình thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy. Cách trung tâm Đồng Hới tầm 60km, phía Tây giáp Lào, phía Đông giáp xã Ngân Thủy, phía Bắc giáp xã Lâm Thủy, phía Nam giáp với Quảng Trị. Nơi đây có hệ sinh thái rừng nhiệt đới với độ cao dưới 1200m so với mực nước biển và có diện tích lên đến gần 23.000ha.

Khu Dự Trữ Thiên Nhiên Động Châu Khe Nước Trong
Khu Dự Trữ Thiên Nhiên Động Châu Khe Nước Trong

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu Khe Nước Trong là điều tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Quảng Bình. Đây là nơi lưu giữ đa dạng nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Dưới những tán rừng, những con suối chảy róc rách hòa cùng tiếng hót của các loài chim, các loài thú khác tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ. Bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình của thiên khi được đứng trong khoảnh khắc này.

Động Châu Khe nước trong sẽ là nơi yên lành để các loài động, thực vật sinh trưởng tốt, tạo nên một điểm mới cho du lịch Quảng Bình phát triển các hoạt động gắn liền với thiên nhiên.

Khu Dự Trữ Thiên Nhiên Động Châu Khe Nước Trong
Khu Dự Trữ Thiên Nhiên Động Châu Khe Nước Trong

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu Khe Nước Trong nằm trong hệ thống dãy núi Trường Sơn thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt là mùa khô (tháng 4 – đầu tháng 9) và mùa mưa (tháng 9 – tháng 12).

Khu vực Động Châu – Khe Nước Trong chính là vùng thượng nguồn của sông Long Đại và sông Kiến Giang 2 – hai con sông lớn của Quảng Bình đổ ra sông Nhật Lệ. Nằm trong khu vực này rất nhiều khe suối chằng chịt tạo thành hai hệ thống sông suối chính là sông Sa Ram và Khe Bang. Đặc điểm cảu các sông ở đây đều có độ dốc lớn và mức độ xâm thực sâu nên thường gây lũ và sạt lở.

Khu vực này rất phong phú về kiểu thảm thực vật rừng khoảng hơn 18.000ha, tỷ lệ độ che phủ của rừng lên tới 99%. Đây cũng là nơi cư ngụ của hơn 76 loài động vật. Các loài này bao gồm: Khỉ mặt đỏ, Khỉ đuôi lợn, Chà vá chân nâu, Vượn siki, Thỏ vằn, Tê tê java, Gấu ngựa, Mang trường sơn, Mang lớn, Saola, Sơn dương… Trong số các loài này có nhiều loài đang bị đe dọa tuyệt chủng ở cấp cao nhất (CR) như Mang lớn,Tê tê java, Chà vá chân nâu, Vượn siki và Sao la. Bên cạnh các loài thú được ghi nhận thì hệ chim tại khu vực này cũng khá đa dạng với hơn 214 loài chim, trong đó có nhiều loài chim đang bị đe dọa cấp toàn cầu như Gà Lôi lam mào trắng và đuôi cụt bụng đỏ, Trĩ sao…

Khu Dự Trữ Thiên Nhiên Động Châu Khe Nước Trong
Khu Dự Trữ Thiên Nhiên Động Châu Khe Nước Trong

Theo đánh giá của các chuyên gia thì đây sẽ là vùng quan trọng đối với đa dạng sinh học của Việt nam và thế giới.

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu Khe Nước Trong chính thức được thành lập từ ngày 01/07/2020 và là KDTTN đầu tiên ở Quảng Bình. Qua đó phát huy việc bảo tồn đa dạng sinh học, các giá trị thiên nhiên, phát triển hệ thông động, thực vật đặc hữu, và quý hiếm đang bị đe dọa nghiêm trọng. Cùng đó là tăng cường sự ổn định của diện tích rừng, tăng cường chức năng phòng hộ hạn chế, hạn hán, lũ lụt đảm bảo cuộc sống cho người dân các huyện xung quanh.

Qua đây nâng cao ý thức gìn giữ và bảo vệ thiên nhiên của người dân góp phần cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn. Cũng là một nền tảng để phát triển các hoạt động mới cho du lịch Quảng Bình.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ