Thăm Nhà Lưu Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tọa lạc ở thôn An Lạc, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Bên dòng sông Kiến Giang thơ mộng, là mảnh đất sản sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước. Nơi đây nổi tiếng với truyền thống học hành giỏi giang từ bao đời nay.

Trong ngôi nhà ấy, có 3 thế hệ đã hy sinh quên mình cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Đó cũng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời gắn liền những kỷ niệm tuổi thơ. Đại tướng từng nói: “Quê hương, gia đình chính là nơi hun đúc ý chí, nhân cách và quyết định con đường đi của tôi”.

Nhà Lưu Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà Lưu Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Đến với quê hương Lệ Thủy du khách sẽ cảm nhận được một nét yên bình của vựa lúa Quảng Bình. Với những cánh đồng lúa xanh ngát thẳng cánh cò bay. 

Đường vào nhà bác là con đường nhỏ nối liền giữa đồng ruộng và sông Kiến Giang. Chiếc cổng đơn sơ được làm bằng gỗ vườn, lợp lá đặc trưng của người Việt xưa. Theo người trong làng kể lúc phục dựng lại ngôi nhà chính quyền có ngõ ý làm bằng gỗ lim. Nhưng bác và gia đình đã không đồng ý vì như vậy là ảnh hưởng đến tài nguyên rừng. Với đức tính giản dị của mình bác chỉ mong có một mái nhà đơn giản nhưng đầm ấm nghĩa tình.

Lối dẫn vào nhà là hàng rào bằng cây bụi xanh tười được chăm bẵm kỹ càng.  Ngôi nhà tuy đơn sơ những chất chứa bao tình cảm của người con Quảng Bình. 

Nhà Lưu Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Lối vào Nhà Lưu Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà lưu niệm đại tướng được làm bằng gỗ rộng 3 gian, 2 chái nằm giữa một khu vườn rộng. Mái ngói được lợp đơn sơ, dưới mái lợp thêm chái tranh làm cửa chống lên che mưa, che nắng. Xung quanh là vườn rộng với nhiều rau xanh và cây ăn quả được gia đình chăm sóc. 

Căn nhà Đại Tướng đã từng bị Pháp đốt trụi năm 1947 sau khi bác bị bắt 1 năm. Mãi cho đến năm 1977 mới được gia đình phục dựng lại như ban đầu. Thể theo ý nguyện của bác cũng như tính cách của một con người giản dị. 

Chính giữa căn nhà là bàn thờ treo di ảnh của hai cụ thân sinh Đại Tướng. Gian bên hông có một chiếc rương lớn, vừa là chỗ ngủ trưa, đồng thời đựng các vật dụng của gia đình. Phía ngoài hiên là hai bộ bàn ghế để tiếp khách. Xung quanh nhà còn treo nhiều ảnh kỷ niệm và các kỷ vật của các chiến sỹ đã sát cánh chiến đấu cùng bác..

Nhà Lưu Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Dâng hương tại nhà lưu niệm đại tướng

Đặc biệt trong vườn nhà là cây khế hơn 100 tuổi gắn liền với tuổi thơ của đại tướng.

Theo như ông Võ Đại Hàm người cháu đang chăm sóc gìn giữ nhà lưu niệm kể. Dưới góc cây khế cổ thụ này, Đại tướng thường ngồi dưới bóng mát để học bài và cùng bạn bè đồng lứa chơi trò con trẻ trong những ngày thơ ấu. Do chiến tranh bom đạn bắn phá, gần như dấu tích của ngôi nhà cũ của Đại tướng bị xóa sổ, chỉ duy nhất còn lại cây khế. Nhờ cây khế hơn 100 năm tuổi ấy, người ta xác định được vị trí chính xác để phục dựng ngôi nhà trên nền đất cũ.

Nhà Lưu Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Ông Võ Đại Hàm cùng cây khế 100 tuổi trong vườn nhà đại tướng

Hiện nay nhà lưu  niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là địa điểm có đông du khách thập phương đến thăm. Đến với ngôi nhà giản dị để tiếp thêm ý chí kiên trung của vị tướng tài thế giới. Và nâng cao niềm tự hào về dân tộc đã sản sinh ra những nhân tài làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Nếu có dịp đến du lịch Quảng Bình bạn hãy sắp xếp một chuyến đến với quê hương đại tướng nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ