Quảng Trường Hồ Chí Minh Tại Đồng Hới Quảng Bình

Quảng Trường Hồ Chì Minh năm ngay trung tâm thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là một công trình ý nghĩa thể hiện tình cảm của người dân Quảng Bình đối với Bác Hồ kính yêu. Quảng trường thuộc trong khu vực thành cổ Đồng Hới, cùng với cụm di tích đền thờ Bác Hồ và bảo tàng tổng hợp Quảng Bình.

Quảng Trường Hồ Chí Minh bao gồm các hạng mục: Tượng đài, khu quảng trường, sân hành lễ, đường diễu hành, cây xanh, thảm cỏ… trên tổng diện tích 6,8 ha.

Quảng Trường Hồ Chí Minh Tại Đồng Hới Quảng Bình
Lễ Khánh Thành Quảng Trường Hồ Chí Minh Tại Đồng Hới Quảng Bình

Ngay tại trung tâm quảng trường là tượng đài Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình. Tượng đài gồm 7 nhân vật được đúc từ chất liệu hợp kim đồng. Nhân vật trung tâm là Bác Hồ, chiều cao tượng Bác là 5,4m, các nhân vật còn lại cao từ 3,2 – 5,31m. Các nhân vật thể hiện cho các thế hệ, ngành nghề ,dân tộc. Nhân vật thiếu nhi đại diện cho thế hệ trẻ Quảng Bình, nhân vật nam (công nhân) đại diện cho công nhân, trí thức. Nhân vật nữ đại diện cho nông nghiệp, nhân vật nam đại diện cho ngư nghiệp, nhân vật nam (bộ đội) đại diện cho các lực lượng vũ trang. Nhân vật nữ người dân tộc Bru Vân Kiều đại diện cho các đồng bào dân tộc tại Quảng Bình.

Tất cả các hình tượng nhân vật được đặt trên bệ đá cao 3m. Bác Hồ trong trang phục quen thuộc thời điểm Bác về thăm Quảng Bình 1957. Các nhân vật đều hướng về Bác Hồ thể hiện lòng tin yêu son sắc của người dân luôn một lòng theo Bác.

Phía sau các tượng nhân vật là biểu trưng cánh buồm làm bằng chất liệu đá xanh cao 20m, lõi kết cầu bê tông cốt thép. Với ý nghĩa thể hiện Quảng Bình đang căng buồm vượt sóng ra khơi vươn ra biển lớn, thi đua học tập làm theo lời Bác dạy.

Không gian tượng đài hai bên là khu vực khán đài đại biểu sẽ tổ chức vào các dịp đại lễ của tỉnh nhà. Phía trước của tượng đài bố trí không gian để đặt vòng hoa tưởng niệm. Khu vực phía sau cụm tượng đài được đắp nổi tạo hình một ngọn đồi trồng cây xanh có độ dốc thoải, đỉnh đồi cao khoảng 7m so với nền sân quảng trường trước cụm tượng để tạo nền phong nền, tại khu vực bố trí đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đền thờ bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình rộng khonagr 3000m2 trong khuôn viên quảng trường. Đền Thờ Bác Hồ Và Các Anh Hùng Liệt Sĩ Tỉnh Quảng Bình được xây dựng theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ. Công trình có tháp chuông, tháp bia ghi lại lời dặn dò của Bác lúc về thăm Quảng Bình ngày 16/06/1957.

Đền thờ được thiết kế rộng 8 gian biểu trưng cho 8 huyện của tỉnh Quảng Bình. Gian thứ 9 nằm ngay giữa trung tâm thờ bài vị Bác Hồ. 2 bên 8 gian có 8 tấm bia lớn khắc tên chi tiết liệt sĩ từng xã của 8 huyện Quảng Bình Dưới mỗi tấm bia lớn là tráp gỗ đựng bài vị của các liệt sĩ. Phía trước 8 tấm bia lớn là 8 đỉnh đồng. 

Công trình tượng đài” Chủ tich Hồ CHí Minh với nhân dân Quảng Bình” mang ý nghĩa văn hóa, chính trị to lớn. Đây không chỉ giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng cho các thế hệ trẻ, mà còn thể hiện tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn, thành kính đối với Bác Hồ. Công trình quảng trường Hồ Chí Minh còn góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội của đô thị văn minh mang bản sắc văn hóa dân tộc. Là địa điểm tham quan cho khách du lịch Quảng Bình tưởng nhớ đến Bác Hồ kính yêu.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ