Cách Chọn Mua Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình

Mực khô được đánh giá là một trong những món ngon nhất Quảng Bình. Thích hợp cho bạn nhâm nhi thưởng thức hay mua làm quà cho bạn bè, người thân trong chuyến du lịch Quảng Bình. Mực Quảng Bình luôn được đánh giá cao bởi độ ngọt, dày, dai và thơm ngon. Với đặc điểm đặc trưng của vùng biển khiến cho con mực ở đây không nơi nào có thể sánh được. Điều kiện của nước với độ nông sâu, độ mặn là yếu tố quyết định quan trong đối với chất lượng của mực Quảng Bình.

Cách Chọn Mua Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình
Cách Chọn Mua Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình

Để câu được mực những ngư dân sẽ phải bắt đầu câu tầm từ 1 đến 2 giờ sáng. Theo kinh nghiệm của những ngư dân thì họ sẽ tìm đến những khu vực ngoài khơi xa có mực, sau đó dùng ánh sáng thu hút và tiến hành câu. Mực ở đây gồm rất nhiều loại như: Mực ống, mực lá, mực trứng, mực sim, mực nang… Ngư dân sẽ chế biến mực ngay lúc vừa được câu lên và giữ cho con mực có độ tươi, sau đó bảo quản và phơi sau khi trở về đất liền.

Dưới cái nắng, cái gió “bỏng da cháy thịt” của mảnh đát miền trung mực sẽ được phơi với điều kiện thích hợp nhất. Ngoài yếu tố chất lượng mực đánh bắt được thì các yếu tố tự nhiên, khí hậu của Quảng Bình cũng góp phần quan trọng tạo nên sản phẩm mực khô Quảng Bình. Mảnh đất gió Lào, cát trắng với nhiệt độ mùa hè lên đến hơn 42 độ tạo cho mực khô có vị riêng biệt.

Làm sao để Chọn Mua được Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình ngon nhất.

Mực khô Quảng Bình là món quà vô cùng ý nghĩa và đặc trưng khi bạn trở về từ miền Trung. Nhưng có lẽ sẽ thực sự để chọn được loại mực khô chính hiệu Quảng Bình sẽ rất khó.

Tại thị trường Quảng Bình hiện tại ở các khu vực chợ và các điểm mua đặc sản có thể xen lẫn cả sản phẩm mực Đà Nẵng, và Nha Trang. Nên nếu không tin ý lựa chọn thì khó lòng chọn đúng sản phẩm. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số điểm chính để các bạn có thể mua được hàng tốt chất lượng đúng mực khô Quảng Bình.

Cách Chọn Mua Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình
Cách Chọn Mua Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình

→ Yếu tố đầu tiên để mua được hàng chính hiệu đó là mua tại các cửa hàng uy tín. Tại đây họ sẽ xây dựng thương hiệu làm ăn lâu dài nên phải đảm bảo chất lượng và nguồn gốc hàng hóa.

→  Nếu bạn mua hàng tại các chợ hay các địa điểm khác thì sẽ phải lựa chọn cẩn thận hơn. Các tiêu chí để chọn mua được mực khô Quảng Bình cũng không phải là quá khó.

+ Con mực khô nếu được phơi khi còn tươi sẽ có lưng màu hồng nhạt và bụng màu trắng. Màu sắc tươi tắn, chứ không bi thâm, hay màu quá đậm.

Mực chất lượng là mực có chấm đen mờ dưới da, mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở lưng, thân, và hai mặt có nốt đỏ nhạt. 

+ Bạn nên kiểm tra tổng thể con mực khô, phần đầu và phần thân phải dính liền với nhau. Vì nếu lúc phơi mà mực còn tươi ngon thì phần đầu và thân dính chặt không bị bong ra. Hãy thử chạm vào mực nếu không bị dính tay, và không ẩm thì rất tốt. Bên cạnh đó mực tươi được phơi nắng tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ chứ không quá nặng mùi.

+ Có 2 loại mực khô chính là mực khô được phơi theo kiểu treo và mực được phơi trên phiên. Loại mực được phơi treo thường là mực câu còn tươi ngon thân mình dày và thẳng. Loại này thường có giá cao dao động từ 1,1 triệu – 2 triệu/ 1kg. Còn loại mực được phơi trên phiên là mực được đánh bắt theo kiểu cào đáy nên không giữ được hình dáng đẹp của nó. Loại này thường mỏng và có giá thành rẻ hơn dưới 1 triệu/ 1 kg.

Cách Chọn Mua Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình
Cách Chọn Mua Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình

Trên đây là những kinh nghiệm cơ bản để chọn được mực khô Quảng Bình hàng chuẩn. Còn chất lượng thực sự thì bạn sẽ kiểm chứng sau khi ăn.

Mực khô chuẩn Quảng Bình hàng chất lượng khi ăn sẽ có vị ngọt bùi và béo. Lúc xé ra thì thớ thịt dày và khá dai, thường được chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm Quảng Bình pha ớt bột. Lúc nướng mực lưu ý là nướng trên than củi liu riu, không câng nướng quá kỹ.

Để bảo quản mực khô được lâu và không bị giảm chất lượng thì bạn hãy bọc báo quanh con mực, sau đó đựng trong túi ni long gói kỹ và để ngăn mát tủ lạnh. Khi nào dùng hãy lấy ra, hạn chế tiếp xúc và đưa ra ngoài môi trường lạnh.

Cách Chọn Mua Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình
Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình

Mực khô Quảng Bình là đặc sản mua về làm quà được đông đảo du khách lựa chọn. Đây sẽ là món quà ý nghĩa dành cho những người thương yêu sau chuyến du lịch Quảng Bình.

Có thể bạn quan tâm:

Dầu Lạc Phong Nha – Sản Phẩm Nguyên Chất Tốt Cho Sức Khỏe.

Đặc Sản Nhút Tép Đồng Lệ Thủy – Món Ăn Thơm Ngon Của Vùng Quê Quảng Bình.

Sâm Bố Chính Quảng Bình – Sản Vật Tiến Vua.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ