Chùa Đại Giác – Ngôi Chùa Lớn Nhất Tại Thành Phố Đồng Hới

Chùa Đại Giác tọa lạc ngay trung tâm và là ngôi chùa lớn nhất tại thành phố Đồng Hới. Chùa Đại Giác là ngôi danh lam ở miền Trung, là địa điểm văn hóa tâm linh. Đây là nơi tu tập theo chánh pháp của đông đảo phật tử và người dân thành phố Đồng Hới. Và là nơi để tham quan tìm đến sự bình an, thanh thản cho mọi người sau bao bộn bề cuộc sống.

Chùa Đại Giác
Chùa Đại Giác

Chùa Đại Giác được xây dựng trên mảnh đất quy mô lớn 8,000m2. Trước đây địa điểm xây chùa là một hồ nước sâu 3,5m. Sau khi được UBND tỉnh cấp đất để xây dựng trụ sở, Hòa thượng đã vận động cho san lấp hàng ngàn khối đất đá và xây dựng chùa bằng tranh tre vào năm 2010.

Chùa Đại Giác
Chùa Đại Giác 2010

Quảng Bình là mảnh đất hứng chịu nhiều thời tiết khắc nghiệt đặc biệt là các cơn bão từ biển Đông. Năm 2013 chùa Đại Giác đã bị cơn bão số 10 tàn phá nặng nề. Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp đã vận động tăng ni phật tử khắp mọi miền đóng góp tịnh tài tịnh vật để xây dựng lên trang nghiêm, kiên cố như ngày hôm nay.

Trong khuôn viên trước của chùa tôn trí tượng đức Phật A Di Đà bằng đá cẩm thạch nguyên khối cao 9m, nặng 40 tấn, và tượng Bồ tát Di Lặc. Sân sau chùa là đài Bồ tát Quán Thế Âm.

Bên trái của ngôi chính điện là bảo tháp Di Đà được xây dựng năm 2018. Bảo tháp Di Đà có chín tầng cao 32m. Tầng cao nhất cảu bảo tháp thờ đức Phật Tỳ Lô Giá Na bằng ngọc bích được thỉnh từ Myanma về. Những tầng giữa thờ các tượng phật ngồi kiết già sơn son thếp vàng. Ở tầng cuối của tòa tháp thờ Bồ Tát Chuẩn Đề, chung quanh 6 mặt tháp là các tượng Phật, bồ tát. Bảo tháp Di Đà được thiết kế hài hòa và kiên cố, mang đến cảm giá nhẹ nhàng bay bổng và có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết Quảng Bình.Đặc biệt nếu có dịp được vãn cảnh chùa vào ban đêm bạn sẽ được chiêm ngưỡng tòa bảo tháp lung linh huyền ảo. Một cảnh trời thanh tịnh, một khung cảnh trầm mặc khiến cho lòng người như được vào cõi cực lạc.

Chùa Đại Giác
Bảo Tháp Di Đà Chùa Đại Giác
Chùa Đại Giác
Bảo Tháp Di Đà Chùa Đại Giác

Bên trong điện Phật được bài trí vô cùng trang nghiêm, chính giữa đại điện thờ tượng đức bổn sư Thích Ca Mâu ni cao 3,3m, nặng 3,5 tấn được đúc bằng đồng. Án thờ hai bên an vị tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Bên ngoài Phật điện tôn trí tượng Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền lộ thiên.

Chùa Đại Giác
Bên trong chánh điện Chùa Đại Giác
Chùa Đại Giác
Tượng đức Phật Tỳ Lô Giá Na bằng ngọc bích

Chùa Đại Giác là địa chỉ tâm linh quan trọng đối với người dân trong và ngoài tỉnh Quảng Bình. Đây không chỉ là một công trình tôn giáo mà còn mang cả văn hóa và bản sắc dân tộc của người Việt Nam. 

Chùa Đại Giác
Chùa Đại Giác về đêm

Nếu có dịp đến du lịch Quảng Bình du khách có thể đến thăm ngôi chùa đặc sắc này. Chùa Đại Giác là một trong những công trình quan trọng góp phần tô điểm cho thành phố Đồng Hới. Là điểm du lịch tâm linh tính ngưỡng vô cùng quan trọng của người dân nơi đây.

Có thể bạn quan tâm:

Lăng Mộ Và Nhà Thờ Võ Xuân Cẩn Tại Lệ Thủy Quảng Bình.

Về Thăm Đại Phúc Thần Miếu – Làng Đại Phong – Huyện Lệ Thủy.

Hồ An Mã – Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn.

Di Tích Lịch Sử Cổng Trời Tại Cửa Khẩu Quốc Tế Cha Lo.

Đèo Đá Đẽo Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Đường Trường Sơn.

Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Quốc Gia.

Thăm Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Quốc Gia.

Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Cách Mạng.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ