Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Quốc Gia

Hang Lèn Hà thuộc bản Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, một xã biên giới giáp nước bạn Lào. Hang nằm ở lưng chừng núi đá vôi phía Tây đường Trường Sơn, có độ cao 150m, đỉnh cao nhất là 320m, rộng khoảng 420m cách tuyến đường chiến lược 15A khoảng 3 km, nơi thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá.

Hang Lèn Hà là một trong những di tích lịch sử quốc gia vô cùng ý nghĩa tại Quảng Bình. Du lịch Quảng Bình đến với Hang Lèn Hà du khách có thể mường tượng được phần nào những năm tháng chiến tranh ác liệt, đầy gian khổ của những người con yêu nước. Biết bao anh hùng lệt sĩ đã hi sinh để mang lại cho chúng ta cuộc sống hòa bình, ấm no như ngày nay.

Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình
Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình

Quảng Bình được xem là tọa độ lửa, là hậu phương trực tiếp chi viện cho chiến trường miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Đường Trường Sơn là huyết mạch của cuộc chiến, cung cấp lương thực, vũ khí, quân đội cho tiền tuyến. Để chiến thắng quân thù với công nghệ, vũ khí vô cùng tối tân thì bộ tư lệnh Trường Sơn xác định công tác đảm bảo thông tin liên lạc trên toàn tuyến là yếu tố quyết định sống còn của cuộc chiến.

Theo đó Trạm thông tin liên lạc được thành lập năm 1967 với tên gọi A69, chọn Hang Lèn Hà làm nơi đóng quân. Các chiến sĩ của ta đã cải tạo Hang Lèn Hà thành nơi đặt máy móc và điên đàm. Khu nhà nghỉ và hội trường sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ được ngụy trang dưới chân núi được che phủ bởi rừng cây rậm rạp.

Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình
Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình

Trạm cơ vụ A69 là nơi đầu tiên nhận thông tin mệnh lệnh, chỉ thị từ Trung ương đến chiến trường miền nam, cho nên đây là địa điểm huyết mạch thông tin vô cùng quan trọng. Nhận thấy hoạt động tín hiệu khu vực này, quân địch đã thường xuyên cho máy bay đánh phá vô cùng ác liệt.

Mùa hè đỏ lửa 2/7/1972 trong lúc đang làm nhiệm vụ, máy bay Mỹ bất ngờ ập tới bắn pháo khói vào trạm. Tiếp đó là 3 quả bom B52 và hàng loại loại bom khác liên tiếp dội xuống khu vực trạm cơ vụ A69. trong vòng chưa tới 5 phút cả khu vực đã bốc cháy dữ dội, gây tổn thất hết sức nặng nề. Trạm máy trên hang đá cao bị bư hỏng nặng, mạng cáp nhập đài và khoảng 1.500 m đường dây quanh khu vực Trạm bị đứt nát không liên lạc được. Và đau thương nhất là 13 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh (trong đó có 3 chiến sĩ nam, 10 chiến sĩ nữ). Các liệt sỹ hầu hết có quê quán ở các tỉnh phía Bắc, trong đó có 6 liệt sỹ quê ở tỉnh Phú Thọ. Các anh chị đã ngã xuống khi tuổi đời mới chỉ mười tám, đôi mươi và vẫn chưa có ai lập gia đình.

Vượt lên đau thương và để đảm bảo kịp thời thông tin liên lạc các chiến sĩ ta đã khôi phục thông suốt chỉ sau 1 giờ đồng hồ. Các đồng chí còn lo cứu chữa thương bình và mai táng đồng đội đã ngã xuống.

Ngoài việc bắn phá ác liệt thì quân địch còn dùng nhiều thủ đoạn để nghe lén thông tin trên tuyến của ta. Tháng 5/1972 Trạm cơ vụ A69 đã phát hiện được máy nghe trộm địch cài vào đường dây của ta. Các chiến sĩ đã kịp thời gỡ bỏ, và điều chỉnh một số tuyến để tránh khỏi sự phá hoại của địch.

Trong suốt thời kỳ thành lập cho đến ngày hòa bình lập lại các cán bộ chiến sĩ trạm cơ vụ A69 đã kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo vượt qua mọi gian khổ kể cả hi sinh, mưa bom bão đạn để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo thông tin thông suốt. 

Tháng 9/2005 tại nơi đây bia tưởng niệm đã được xây dựng, khắc tên 13 anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống ngày 2/7/1972. Đồng thời cũng xây dựng một ngôi miếu ngay chân núi Lèn Hà để các thế hệ về sau thành kính bày tỏ lòng biết ơn với các chiến sĩ đã hiến dâng tuổi thanh xuân để bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Di tích Hang Lèn Hà đã được Bộ Văn Hóa – Thể Thao Và Du Lịch xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 7/5/2009. Chủ tịch nước đã ký phong tặng những chiến sĩ đã hi sinh danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Một điều đặc biệt và vô cùng ý nghĩa là vào năm 2017, UBND tỉnh Quảng BÌnh đã phê duyệt quy hoạch xây dựng khu di tích Hang Lèn Hà với diện tích trên 12ha. Công trình bao gồm nhiều hạng mục quan trọng tái hiện lại cảnh sinh hoạt và hoạt động của các chiến sĩ thông tin. 

Chỉ gần 1 năm thi công khu di tích lịch sử quốc gia Lèn Hà đã chính thức hoàn thiện chào đón người dân và du khách đến tham quan và dâng hương. Di tích này trở thành một điểm đến có ý nghĩa văn hóa, tâm linh, và là một chứng tích hào hùng cho những cống hiến hi sinh của các chiến sĩ.

Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình
Du Khách Dâng Hương Tưởng Niệm Tại Hang Lèn Hà

Nếu có dịp đi trên tuyến đường này bạn hãy dành chút thời gian thăm Hang Lèn Hà và thắp nén hương tưởng nhớ những người con anh hùng của tôt quốc. Sau khi đến thăm Hang Lèn Hà bạn có thể theo đường 15 trở ra Bắc hơn năm chục cây số là đến Ngã ba Đồng Lộc; hay theo đường 12A ngược hướng Tây là Khe Ve, Cha Lo; thẳng hướng Nam là đường 20 Quyết Thắng, hang Tám Cô… Tất cả đều là những trọng điểm ác liệt của tuyến đường Trường Sơn huyền thoại những năm đánh Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:

Lăng Mộ Và Nhà Thờ Võ Xuân Cẩn Tại Lệ Thủy Quảng Bình.

Về Thăm Đại Phúc Thần Miếu – Làng Đại Phong – Huyện Lệ Thủy.

Hồ An Mã – Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn.

Di Tích Lịch Sử Cổng Trời Tại Cửa Khẩu Quốc Tế Cha Lo.

Đèo Đá Đẽo Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Đường Trường Sơn.

Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Cách Mạng.

Thăm Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Quốc Gia.

Thăm Chùa Đại Giác – Ngôi Chùa Lớn Nhất Tại Trung Tâm Đồng Hới Quảng Bình.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ