Về Thăm Đại Phúc Thần Miếu – Điểm Du Lịch Tâm Linh Tại Làng Đại Phong, Lệ Thủy, Quảng Bình

Tọa lạc tại thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đại Phúc Thần Miều là địa điểm du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc. Đây được xem như là gốc rễ, cội nguồn, kết nối giữa văn hóa xưa và văn hóa hiện đại. Đại Phúc Thần Miếu được xây dựng trên nền am Hạ Đông xưa.

Đại Phúc Thần Miếu
Đại Phúc Thần Miếu

Ngày xưa làng Đại Phong vốn là làng Đại Phúc Lộc thuộc phủ Tân Bình. Nơi đây là sự giao thoa giữa các nền văn hóa Đại Việt – Chăm Pa, giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài… chính vì thế mang giá trị văn hóa độc đáo và vô cùng quan trọng.

Đến thời kỳ chống Mỹ, thì hợp tác xã Đại Phong luôn đi đầu trong nông nghiệp, đã từng 02 lần được Bác Hồ gửi thư khen. Đặc biệt, về tín ngưỡng dân gian, Đại Phong xưa có miếu Long Vương, miếu Bổn Thổ, miếu Tứ Vị, điện Khổng Tử, miếu Thành hoàng… Ấn tượng nhất là các công trình kiến trúc Phật giáo đã hiện diện trong đời sống của người Đại Phúc Lộc xưa như am Hạ Đông, chùa Đại Phúc.

Đại Phúc Thần Miếu
Đại Phúc Thần Miếu

Qua thời gian, cùng sự tàn phá của chiến tranh bom, đạn những công trình kiến trúc tâm linh của làng quê yên bình đã bị phá hủy rất nhiều. Những ngôi chùa, những ngôi miếu nay chỉ còn trong ký ức của các vị cao niên trong làng. Nhưng một điều thật may mắn là am Hạ Đông vẫn còn giữ được khuôn viên và một phần cảnh quan cũ.

Khép mình bên dòng sông Kiến Giang, làng Đại Phong là nơi yên bình đúng dáng của làng quê Việt xưa. Ngôi làng giàu truyền thống cách mạng, và tạo ra nhiều người tài cho đất nước. Họ luôn mong muốn được hồi sinh lại những giá trị văn hóa xưa để ghi nhớ về lịch sử, truyền thống hào hùng của làng Đại Phong. Qua đó vừa nhằm giáo dục cho giới trẻ lòng tự hào dân tộc, phát huy tinh thần cách mạng, xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu mạnh.

Từ tâm nguyện đó và lòng hướng về quê hương, những người con xa quê đã chủ động xin được phục dựng lại am Hạ Đông. Với mong muốn nơi đây trở thành trung tâm văn hóa, tính ngưỡng của làng Đại Phong. Được sự đồng thuận của bà con nhân dân và chính quyền địa phương, Đại Phúc Thần Miếu được xây dựng trên nền khuôn viên của am Hạ Đông cũ.

Đại Phúc Thần Miếu có tổng diện tích là 2.250m2 bao gồm 13 hạng mục bề thế. Miếu có năm gian, ba trầng, với mái được lợp ngói âm dương, các nét kiến trúc, trang trí giao hòa giữa kiến trúc dân gian thời Lê – Nguyễn. Các công trình trong quần thể miếu như Long Đàm, Phúc Tỉnh, Nghi Môn, Tả Vu là nơi thờ tự các bà mẹ Việt nam anh hùng và các liệt sĩ hi sinh trong chiến tranh dành độc lập, tự do cho tổ quốc.

Đại Phúc Thần Miếu
Đại Phúc Thần Miếu

Cổng Đại Phúc Thần Miếu được xây dựng theo lối kiến trúc của Phật giáo gồm một cửa chính và hai cửa phụ đối xứng nhau. Bên trong nhà thờ tượng Phật, Thánh Mẫu, thần linh. Nội thất được sắp xếp  trong miếu toát lên một vẻ cổ kính và trang nghiêm.

Đặc biệt qua bao thời gian tàn phá của thiên tai, chiến tranh nhưng trong khuôn viên miếu vẫn còn hàng cây bún cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Hàng cây che bóng xuống khuôn viên ngôi miếu như đang bao bọc, che chở cho những điều thiêng liêng của làng.

Đại Phúc Thần Miếu
Đại Phúc Thần Miếu

Làng Đại Phong ngày nay với sự cố gắng, vượt lên gian lao khổ cực đã trở thành một làng quê phát triển mạnh mẽ. Những nhà cao tầng mọc lên san sát, đường làng, ngõ xóm được trải thảm nhựa, đời sống nhân dân ấm no hạnh phúc. Nếu có dịp đến du lịch Quảng Bình ghé quê hương Lệ Thủy bạn hãy ghé thăm Đại Phúc Thần Miếu, hòa mình vào khung cảnh thanh tịnh, cảnh vật yên bình nơi làng quê Việt Nam.

Cùng với tuyến du lịch Lệ Thủy, du khách có thể thăm các di tích: Chùa Hoằng Phúc, nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp, lăng mộ lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh…

Có thể bạn quan tâm:

Lăng Mộ Và Nhà Thờ Võ Xuân Cẩn Tại Lệ Thủy Quảng Bình.

Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Cách Mạng.

Hồ An Mã – Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn.

Di Tích Lịch Sử Cổng Trời Tại Cửa Khẩu Quốc Tế Cha Lo.

Đèo Đá Đẽo Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Đường Trường Sơn.

Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Quốc Gia.

Thăm Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Quốc Gia.

Thăm Chùa Đại Giác – Ngôi Chùa Lớn Nhất Tại Trung Tâm Đồng Hới Quảng Bình.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ