Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Cách Mạng

Chùa Ngọa Cương được xây dựng trên một ngọn đồi cao thuộc phía tây của xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là nơi hành hương vô cùng ý nghĩa đối với du khách trong chuyến du lịch Quảng Bình.

Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình
Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình

Từ quốc lộ 12A đi vào chùa chỉ tầm vài trăm mét. Ngôi chùa khá nổi bật khi bạn quan sát từ phía đường quốc lộ, bởi vị trí tọa lạc trên đồi cao, lối lên được dựng hai bên là hai con rông lớn phủ sơn vàng. Các bậc tam cấp dẫn lên cổng chùa được lát gạch tạo tính thẩm mỹ cho lối vào. Hai bên không gian cổng chùa được bố trí nhiều loài cây như bồ quân, sứ…

Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình còn được gọi với tên gọi khác là Ngọa Linh tự. Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 với các vật liệu đơn sơ như tre nứa và lợp lá đơn giản. Mãi đến năm 1860 chùa mới được xây dựng bằng gạch kiên cố nhờ sự góp công góp sức của nhân dân trong vùng. Chùa Ngọa Cương là địa điểm tâm linh của người dân, để họ gửi gắm những ước mơ, khát vọng về cuộc sống tốt đẹp.

Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình
Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình

Chùa Ngọa Cương so với các ngôi chùa khác trong vùng thì không lơn bằng nhưng vô cùng kiên cố với những bức tường được ghép rất dày đến hơn 1m. Chùa khá ấn tượng với kiến trúc đẹp, với mái chùa hình vòm, bên trong được khắc nhiều họa tiết vô cùng độc đáo. Cổng chùa gồm có 2 phần là cổng và lầu, mái cổng được uốn cong, xung quanh cổng được đắp hình nổi rồng, phụng vờn mây…

Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình
Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình

Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình là một di tích lịch sử quan trọng gắn liền với lịch sư dân tộc ta. Đây là nơi ghi dấu sự ra đời đầu tiên của chi bộ Đảng xã Cảnh Hóa, và là địa điểm liên lạc của các chiến sĩ cộng sản khi về đây xây dựng cơ sở. Năm 1942 chi bộ đảng Ngọa Cương – Thanh Thủy được thành lập và lấy địa điểm chùa Ngọa Cương làm nơi sinh hoạt chi bộ. Chi bộ đã phát huy to lớn sức mạnh từ quần chúng nhân dân, mở rộng hoạt động ra các vùng lân cận. Qua đó đã tập hợp được đông đảo lực lượng, kịp thời phát động đấu tranh giành chính quyền tháng 8 – 1945. Từ đó tạo cơ sở, nên móng vững chắc cho các giai đoạn phát triển sau này.

Đến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ dành độc lập dân tộc, nơi đây là địa bàn hoạt động mạnh của quân ta. Chùa Ngọa Cương đã là nơi cất dấu vũ khí, đạn dược, lương thực… Xã Cảnh Hóa còn là nơi đặt trận địa pháo 12ly7 của quân dân Quảng Trạch. Bởi lẽ đó máy bay Mỹ liên tục oanh tạc gây nhiều đau thương tổn thất cho khu vực này, đặc biệt chùa Ngọa Cương cũng bị hư hỏng nặng.

Năm 2003 Chùa Ngọa Cương đã được UBND tỉnh Quảng Bình xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh. Nhằm ghi nhớ những sự kiện lịch sử tiêu biểu và những chiến công mà nơi đây mang lại góp phần vào cuộc đấu tranh dành độc lập hòa bình cho dân tộc. Nhân dân và chính quyền nơi đây cũng ra sức tuyên truyền để bảo vệ di tích lịch sử quý báu của quê hương.

Có thể bạn quan tâm:

Lăng Mộ Và Nhà Thờ Võ Xuân Cẩn Tại Lệ Thủy Quảng Bình.

Về Thăm Đại Phúc Thần Miếu – Làng Đại Phong – Huyện Lệ Thủy.

Hồ An Mã – Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn.

Di Tích Lịch Sử Cổng Trời Tại Cửa Khẩu Quốc Tế Cha Lo.

Đèo Đá Đẽo Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Đường Trường Sơn.

Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Quốc Gia.

Thăm Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Quốc Gia.

Thăm Chùa Đại Giác – Ngôi Chùa Lớn Nhất Tại Trung Tâm Đồng Hới Quảng Bình.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ