Đặc Sản Nhút Tép Đồng Lệ Thủy – Món Ăn Thơm Ngon Của Vùng Quê Quảng Bình

Đặc Sản Nhút Tép Đồng Lệ Thủy là một món ngon đậm đà đặc trưng của Quảng Bình. Xuất phát là món ăn dân dã của bà con nông dân trong những ngày đông giá rét. Nay Nhút tép đã trở thành một  đặc sản được du khách vô cùng yêu thích trong những chuyến du lịch Quảng Bình.

Đặc Sản Nhút Tép Đồng Lệ Thủy
Đặc Sản Nhút Tép Đồng Lệ Thủy

Nhắc đến Huyện Lệ Thủy là nhắc đến vựa lúa của tỉnh Quảng Bình, những cánh đồng thẳng cánh cò bay mang lại sản lượng lương thực lớn nhất của tỉnh. Người dân nơi đây xem nghề nông trồng lúa nước là nghề chính của vùng quê mình. Những đồng ruộng bao la được tưới tiêu xanh tốt bởi những hệ thống thủy lợi hiện đại không bao giờ khô hạn. Đây chính là điều kiện lý tưởng cho loài Tép sinh trưởng mà không phải nơi nào cũng có được. Từ ngàn xưa người dân Lệ Thủy đã sử dụng con tép làm thức ăn, chế biến thành nhiều món ngon như, canh tép, tép xào bầu, tép khô… trong đó đặc trưng nhất phải kể đến là món Nhút Tép Lệ Thủy. 

Đặc Sản Nhút Tép Đồng Lệ Thủy
Tép nguyên liệu phải thật tươi

Xuất phát từ phương thức để bảo quản tép và sử dụng được lâu dài nên món nhút tép đã ra đời. Vào khoảng thời gian chuẩn bị bước vào sản xuất vụ lúa đông – xuân cũng chính là thời điểm tép nhiều nhất. Người dân vừa làm đồng vừa thu hoạch tép về sử dụng và bán, nhưng do số lượng quá nhiều, phương tiện giao thương lại khó khăn, nên người dân đã nghĩ ra cách chế biến để sử dụng được lâu dài đó là món nhút tép. Theo tiếng địa phương thường gọi thì “nhút” được gọi là “dút”, nên có thể gọi là nhút tép hay dút tép đều được.

Sau khi bắt được số lượng tép nhiều thì người dân thường đưa về rửa sạch và phân loại. Loại tép to thì phơi khô sử dụng dần, loại nhỏ thì ăn ngay và chế biến thành nhút tép.

Để làm ra được món Đặc Sản Nhút Tép Đồng Lệ Thủy thì là cả một giai đoạn khá công phu. Mỗi khâu đều vô cùng quan trọng để quyết định độ ngon, thơm của thành phẩm. Từ khâu lựa chọn ban đầu tép phải thật tươi, sau đó được rửa sạch và để ráo nước, sau đó được trộn cùng muối hạt theo tỷ lệ phù hợp rồi cho vào vại sành để ướp. Muối dùng ướp phải trắng, sạch sẽ và hạn chế tạp chất,, vại đựng tép phải láng mịn được nung lửa phù hợp… Người ta sẽ dùng nẹp tre và đá cuội để đè lên phía mặt trên của thành vại, sau đó đem đi phơi nắng một chờ tép đến độ chín. Tiếp đến là vớt ra mà cho mịn rồi trộn với thín gạo và bắp rang vàng. Để cho sản phẩm nhút tép có vị thơm ngon và không bị tanh thì thường bỏ thêm vào riềng củ, ớt bột, gừng thái mịn… Khâu cuối cùng là cho vào các lọ thủy tình và tiếp tục phơi nắng đến khi tép chín hẳn đổi sang màu đỏ nâu, lúc này mở nắp lọ sẽ thơm phức. Từ thời gian này trở đi muốn sản phẩm sửu dụng được lâu dài thì có thể lưu trữ trong tủ lạnh, khi dùng sẽ lấy ra.

Các công đoạn sản xuất Đặc Sản Nhút Tép Đồng Lệ Thủy cũng khá tương tự như sản xuất mắm tôm đặc sản phía bắc, hay mắm ruốc Quảng Bình. Tuy nhiên mỗi loại đều có vị ngon đặc trưng và có vị hoàn toàn không giống nhau khi sử dụng. Nhút tép thường có vị thanh, và chua hơn, đặc biệt là mùi thơm rất dễ chịu, lôi cuốn.

Trong các bữa cơm đặc biệt là những ngày đông lạnh, người ta thường ăn nhút tép cùng thịt ba chỉ luộc, kẹp thêm một số loại quả như sung, vả… thì vô cùng bắt miệng. Cái vị thành, chua, ngọt, thơm, béo của tép đồng sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.

Hiện nay để mua được loại nhút tép này khá là khó khăn, bởi vì người dân chỉ làm số lượng ít đủ dùng. Vì khâu sản xuất cũng khá công phù mà sản phẩm lại không thể bảo quản được thời gian dài. Nếu bạn muốn thưởng thức món này thì phải quen với người dân Lệ Thủy và đặc biệt là phải đúng vụ tép.

Hi vọng rằng bạn sẽ cố một lần được thưởng thức Đặc Sản Nhút Tép Đồng Lệ Thủy để cảm nhận được món ngon này.

Có thể bạn quan tâm:

Dầu Lạc Phong Nha – Sản Phẩm Nguyên Chất Tốt Cho Sức Khỏe.

Sâm Bố Chính Quảng Bình – Sản Vật Tiến Vua.

Cách Chọn Mua Đặc Sản Mực Khô Quảng Bình.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ