Di Tích Lịch Sử Cổng Trời Tại Cửa Khẩu Quốc Tế Cha Lo

Di Tích Lịch Sử Cổng Trời Tại Cửa Khẩu Quốc Tế Cha Lo là một trong những di tích quan trọng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đây là trọng điểm trên tuyến đường 12A thuộc hệ thống đường mòn Hồ Chí Minh khu vực huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Di tích Công Trời – Cha Lo được tạo thành bởi hai tảng đá lớn chụm đầu vào nhau như một cửa vòm lớn. Ta sẽ có cảm tưởng như đây là một đôi tình nhân đang kề vai bên nhau hay như là một nơi giao thoa của đất trời. Như một cánh cổng để bước sang một miền đất mới.

Di Tich Lịch Sử Cổng Trời
Di Tich Lịch Sử Cổng Trời – Cha Lo

Câu chuyện tình về đôi trai giá Y Leng – Thông ma được người dân địa phương kể lại khá bi thương. Khi họ yêu nhau say đắm nhưng không thành duyên bởi định kiến của hai tộc người. Cổng Trời được đặt tên cho 2 tảng khối đá tự nhiên nơi một bên là vách núi cheo leo, một bên là vực thẳm gai góc đầy đá tai mèo. Như tình yêu của đôi bạn trẻ đầy chông gai, cản trở, định kiến.

Về mặt lịch sử di tích Cổng Trời – Cha Lo là điểm huyệt quan trọng của tuyến đường chiến lược 12A. Trong nhu năm chiến tranh đặc biệt là từ 1965 -1973 nơi đây đã phải hứng chịu hàng trăm ngàn tấn bom đạn của đế quốc Mỹ. Nơi đây là tọa độ lửa của các cuộc không kích nhằm vào quân ta hòng chặn đường tiếp vận cho chiến trường miền Nam. Vị trí trọng yếu này có các kho hàng trung chuyển, kho xăng dầu, các công sự ngầm, bên cạnh là đồn biên phòng Cha Lo.

Di Tich Lịch Sử Cổng Trời
Đường đến Di Tich Lịch Sử Cổng Trời

Nằm dưới mưa bom bão đạn, Cổng Trời – Cha Lo vẫn đứng vững, hiên ngang che chắn cho từng chuyến xe, đoàn quân di chuyển vào chiến trường. Trên vách đá ta còn thấy những dòng khắc khi, nhắn nhủ của các chiến sĩ “tim còn đập, đường không tắc”. Cách đó không xa có một hang đá nhỏ thường để làm lễ “truy điệu sống” cho các chiến sĩ công binh Đoàn 12 trước khi ra đường làm nhiệm vụ.

Cha lo – Cổng Trời đã đi vào lịch sử hào hùng với bao chiến công lừng lẫy của bộ đội, thanh niên xung phong. Họ đã góp phần xương máu cho độc lập và hòa bình của dân tộc ra.

Ngày nay khi hòa bình được lập lại trên khắp mọi miền tổ quốc, Di tích Cổng Trời – Cha Lo cũng đã được khoắc lên mình chiếc áo mới. Những hố bom, bãi mìn nay được phủ kín bởi bạt ngàn cây xanh, đồi núi. Cha Lo trở thành cửa khẩu quốc tế khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương với các nước bạn. Góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân ta. Các chiến sĩ đồn biên phòng Cha Lo vẫn ngày đêm vững vàng tay súng bảo vệ sự yên bình cho tuyến đường huyết mạch.

Di tích lịch sử Cổng Trời – Cha Lo là điểm đến lý tưởng cho du khách muốn khám phá Quảng Bình. Nằm trong hệ thống của vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, đây là nơi tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh thân mình cho công cuộc giải phóng dân tộc.

Để đến với di tích Cổng Trời  trong chuyến du lịch Quảng Bình, du khách có thể di chuyển theo đường mòn Hồ Chí Minh đến ngã 3 Khe Ve, từ đó sang đường 12A, Cổng Trời nằm tại Km 34,5. Tính từ trung tâm thành phố Đồng Hới các bạn sẽ phải di chuyển hết hơn 150km trên cung đường khá hiểm trở. Hãy tìm hiểu tuyến đường thật kỹ hoặc tham gia cùng các bác tài kinh nghiệm để tham quán khám phá khu vực này.

Đến đây du khách tha hồ chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ núi rừng Trường Sơn. Tham gia các hoạt động lễ hội, tìm hiểu cuộc sống của các dân tộc với nhiều nết đặc sắc, thưởng thức những món ăn đặc sản địa phương.

Từ thành phố Đồng Hới, theo đường mòn Hồ Chí Minh đến ngã ba Khe Ve thì rẽ sang đường 12A đi thêm một đoạn nữa là đến. Cổng Trời Cha Lo nằm tại Km số 34,5 đường 12A, tổng quảng đường khoảng 150 km.  Con đường 12 A khá khó đi, nhiều đoạn quanh co, địa hình hiểm trở, độ dốc lớn, bên núi cao, bên vực sâu, nên bạn phải chú ý đi chậm quan sát cẩn thận. Nhưng bù lại bạn có thể ngắm những bản làng dân tộc thiểu số và chiêm ngưỡng khung cảnh núi non hùng vĩ của đại ngàn Trường Sơn.

Có thể bạn quan tâm:

Lăng Mộ Và Nhà Thờ Võ Xuân Cẩn Tại Lệ Thủy Quảng Bình.

Về Thăm Đại Phúc Thần Miếu – Làng Đại Phong – Huyện Lệ Thủy.

Hồ An Mã – Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn.

* Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Cách Mạng.

Đèo Đá Đẽo Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Đường Trường Sơn.

Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Quốc Gia.

Thăm Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Quốc Gia.

Thăm Chùa Đại Giác – Ngôi Chùa Lớn Nhất Tại Trung Tâm Đồng Hới Quảng Bình.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ