Thăm Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Quốc Gia

Chùa An Xá tọa lạc tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.Từ trung tâm thành phố Đồng Hới du khách sẽ di chuyển tầm 40km về phía nam đến trung tâm huyện Lệ Thủy sau đó về phía tây 8km là đến di tích chùa An Xá.

Chùa An Xá bên bờ tả ngạn của dòng sông Kiến Giang trong xanh, hiền hòa. Nếu có dịp đến du lịch Quảng Bình hãy dừng chân thăm chùa để cảm nhận sự yên bình tượng trưng cho làng quê.

Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình
Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình

Thuộc hệ phái Phật giáo Đại thừa hay Bắc Tông, chùa An Xá được thành lập từ những năm 1900. Đây là một trong những công trình hiếm hoi còn giữ được nguyên trạng của một ngôi chùa cổ tại Quảng Bình. Hiện tại chùa không có trụ trì, sư sãi, mà do cụ Trần Xứ được người dân tín nhiệm giao cho công việc hương khói và trông nom chùa.

Phía trước mặt tiền ngôi chùa là bức bình phong được xây dựng bằng gạch đá vững chắc kiểu cuốn thư biến thể. Được đắp nổi hình mặt rồng, hai đuôi bức cuốn thư là hai con hạc trên lưng rùa đứng đối diện với nhau, biểu thị cho sự hài hòa của đất trời, sự thịnh vượng, trường thọ. Bên cạnh đó là ý nghĩa thẩm mỹ, vừa có ý nghĩa phong thủy nhằm cản bớt sự xâm nhập của hỏa khí.

Điểm nhấn nổi bật nhất trong không gian nhỏ hẹp của chùa An Xá là tiền sảnh được bố trí khá độc đáo bằng 3 lối cửa cao và rộng bằng nhau. Bờ tường của bức tiền sảnh chia làm 3 phần, với các chi tiết điêu khắc lấy phần trung tâm là chữ “An Xá Tự”. Các họa tiết hình long, ly, quy, phụng đều được đắp nổi vô cùng công phu. Với cách bài trí cân đối và giản dị đó, chùa An Xá vừa mang đến vẻ đẹp thanh tịnh, thoát tục của chùa chiền vừa toát lên sự vững chãi, trong sáng của một căn cứ lịch sử ở giữa lòng dân.

Chùa An Xá cũng là di tích mang trong mình giá trị lịch sử cực kỳ quan trọng thời kỳ tiền khởi nghĩa ở Quảng Bình. Vào ngày 2/7/1945 nơi đây đã diễn ra hội nghị cán bộ đảng trong toàn tỉnh. Đại diện cho các phủ, huyện và thị xã Đồng Hới đã về đây tham dự hội nghị. Từ đây đã đưa ra nhiều nhận định và phương hướng cho tình hình chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền. Sự thống nhất này đã tạo nên bước ngoặt quan trọng mở ra thời kỳ thống nhất tổ chức, thống nhất lãnh đạo, thống nhất hành động để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhất tề đứng lên giành thắng lợi quyết định trong Cách mạng Tháng Tám. Sự kiện này đã tô hồng thêm bề dày truyền thống của chùa An Xá, biến nơi này trở thành “địa chỉ đỏ” trong hành trình tìm lại ký ức cho những ai muốn khám phá về cái nôi cách mạng một thời.

Đến thời kì kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) và Mỹ (1954 – 1975), nơi đây tiếp tục là căn cứ quan trọng hội họp của cán bộ cách mạng. Trong suốt thời kỳ chiến tranh chùa An Xá đã từng nhiều lần bị tàn phá nặng nề bởi bom đạn giặc thù. Mãi cho đến sau hòa bình lập lại chùa mới được trùng tu theo nguyên bản ban đầu.

Về thăm chùa An Xá du khách có thể viếng tham nhà đại tướng Võ Nguyên Giáp bên cạnh. Mỗi khi có dịp về thăm nhà đại tướng đều danh thời gian đến thăm và dâng hương tại chùa. Năm 1999 trong 1 lần về thăm đại tướng đã trồng một cây đa trong khuôn viên chùa. Ngày Đại tướng mất, người giữ chùa cũng chít khăn tang cho cây đa nay đã vươn vai cao lớn này, như một dấu chỉ tỏ bày niềm tiếc thương vô hạn đối với vị Đại tướng của nhân dân.

Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình
Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình

Chùa An Xá lưu truyền câu chuyện về một cây dừa hiếm, lạ bên phải hiên chùa. Theo lời kể của các cụ trong làng thì vào năm 1957 các phụ lão đã trồng tại đây một cây dừa. Đến năm 1994 cây dừa tự nhiên tách thành 2 ngọn và sống khỏe mạnh cho đến tận ngày nay. Mọi người đều cho rằng sự diệu kỳ này được tự nhiên ban tặng như lời ngợi ca đến anh Văn, người con ưu tú của làng An Xá. Chữ V là văn – võ, là văn đức và võ công mà có lần một ông giáo già ở phường Láng Hạ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã khái quát bằng vế đối: “Văn lo vận nước, Văn thành Võ/Võ thấu lòng dân, Võ hóa Văn”.

Chùa An Xá Ở Lệ Thủy Quảng Bình
Cây dừa 2 ngọn ở chùa An Xá

Di tích chùa An Xá được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào 2/2/1992. Nhằm ghi nhận những giá trị to lớn về kiến trúc và góp phần to lớn trong công cuộc dành độc lập tự do dân tộc.

Chùa An Xá yên bình giữa một không gian trầm lắng chốn vùng quê mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Là danh thắng thu hút khá đông du khách trong hành trình du lịch Quảng Bình.

Có thể bạn quan tâm:

Lăng Mộ Và Nhà Thờ Võ Xuân Cẩn Tại Lệ Thủy Quảng Bình.

Về Thăm Đại Phúc Thần Miếu – Làng Đại Phong – Huyện Lệ Thủy.

Hồ An Mã – Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn.

Di Tích Lịch Sử Cổng Trời Tại Cửa Khẩu Quốc Tế Cha Lo.

Đèo Đá Đẽo Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Đường Trường Sơn.

Hang Lèn Hà Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Quốc Gia.

Chùa Ngọa Cương Tại Quảng Bình – Di Tích Lịch Sử Cách Mạng.

Thăm Chùa Đại Giác – Ngôi Chùa Lớn Nhất Tại Trung Tâm Đồng Hới Quảng Bình.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ