Nghe Ca Huế Trên Sông Hương – Thưởng Thức Nhã Nhạc Cung Đình Huế

Nghe Ca Huế Trên Sông Hương là một trong những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời danh cho du khách đi đến với mảnh đất Cố Đô. Đây là một trong những loại hình nghệ thuật được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia.

“Dập dềnh sóng vỗ mạn thuyền

Ngồi nghe ca Huế mà lòng bâng khuâng!

Tương tư với nguyệt cùng mây

Hỏi non nước ấy đắm say bao tình?”

Quý khách sẽ được du thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng, hòa mình vào những câu hát diệu hò sâu lắng.

Nghe Ca Huế Trên Sông Hương
Nghe Ca Huế Trên Sông Hương

Ca Huế là một trong những loại hình nghệ thuật đặc sắc tồn tại từ thời vua chúa. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa ca nhạc dân gian và ca nhạc cung đình, nhã nhặn, trang trọng uy nghi. Ca Huế được thể hiện theo hai dòng điệu chính là điệu Nam và điệu Bắc. Điệu Bắc thường là những bài ca mang âm điệu vui tươi, trang trọng. Điệu Nam với đặc trưng là những bài âm điệu buồn, nỉ non, ai oán.

Ca Huế có cấu trúc bài bản chặt chẽ, nghiêm ngặt, mang nhiều yếu tố chuyên nghiệp về cấu trúc, ca từ, và đặc biệt là phong cách biểu diễn. Gắn liền với ca Huế là dàn nhạc với bộ ngũ tuyệt Tranh, Tỳ, Nhị, Nguyệt, tam, xen với Bầu, Sáo và bộ gõ trống Huế, sanh loan, sanh tiền.

Từ tiếng nói đặc trưng của địa phương, ca Huế đã mang đậm sắc thái của Huế. Và vô cùng gần gũi các loại hình dân gian như hò Huế, lý Huế.

Từ thời Huế còn là thủ phủ của xứ Đàng Trong, cho đến là kinh đô triều Nguyễn, Ca Huế là trở thành thú vui tao nhã của tầng lớp quý tộc, hoàng thân quốc thích. Đỉnh cao nhất của môn nghệ thuật này là thời Minh Mạng (1820 – 1840) đến thời (1848 – 1883). Hầu như trong các buổi chiêu đãi, yến tiệc đều phải có sự góp mặt của Ca Huế.

Nhưng đến giai đoạn (1885 – 1945) do biến cố chính trị, xã hội bộ môn này đã ngưng đọng thời gian dài. Mãi đến khoảng thời gian 1989 thời điểm lập tỉnh Thừa Thiên – Huế bộ môn này mới được chú trọng. Ca Huế được xem như là nét văn hóa đặc sắc của miền cố đô. Trở thành sản phẩm du lịch được đông đảo du khách lựa chọn khi đến với Huế.  

Nghe Ca Huế Trên Sông Hương
Bến Thuyền Tòa Khâm

Ngày nay loại hình nghe ca Huế trên sông Hương đã trở nên khá phổ biến. Các xuất diễn thường được tổ chức trên thuyền rồng du ngoạn sông Hương. Thời gian mỗi suất diễn là 1h từ 19h -20h hoặc từ 20h – 21h hàng ngày. Du khách có thể liên hệ mua vé trước hoặc trực tiếp tại bến thuyền tòa Khâm ngay cầu Tràng Tiền.

Buổi tối ánh đèn thành phố chiếu rọi xuống mặt sông Hương lung linh huyền ảo. Những chiếc thuyền rồng sẽ chở quý khách chầm chậm rời bến. Thưởng thức những làn điệu nhã nhạc cung đình được biểu diễn bởi những nghệ nhân, nghệ sĩ chuyên nghiệp. Những âm thanh của bầu, nhị, nguyệt, phách được trình bày trong khung cảnh đầy thơ mộng. Điệu hò, câu lý, hay những màn đối đáp giao duyên của đôi nam nữ vô cùng hấp dẫn. Du khách sẽ được trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau qua lời ca, câu đối… Những giọng hát mượt mà, sâu lắng, tiếng hò ngân bên cạnh tiếng gõ phách, tiếng đàn đan xen thành một làn điệu miên man. Thật thú vị khi được thưởng thức nhã nhạc cung đình, vừa được ngắm cảnh thành phố về đêm. Sông Hương thơ mộng như đưa ta lạc vào thế giới của vua chúa ngày xưa.

Nghe Ca Huế Trên Sông Hương
Nghe Ca Huế Trên Sông Hương

Một lần được trải nghiệm ca Huế sông Hương là kỷ niệm đẹp mãi không bao giờ quên trong lòng mỗi du khách. 

Ca Huế trên sông Hương là một tài sản văn hóa vô giá của mảnh đất cố đô. Đây là món ăn tinh thần, là thú vui ta nhã giúp con người tìm đến sự bình yên trong cuộc sống.

Du lịch Huế khám phá những điều huyền bí, thưởng thức nghệ thuật đặc sắc là lựa chọn hoàn hảo cho chuyến du lịch miền Trung của bạn. 

Du khách có thể tham gia ca Huế cùng các tour du lịch Huế – Quảng Bình:

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ