Di Tích Tháp Chuông Nhà Thờ Tam Tòa – Công Trình Kiến Trúc Độc Đáo

Là một trong những di tích mà bạn không thể bỏ qua trong chuyến city tour du lịch Quảng Bình. Di Tích Tháp Chuông Nhà Thờ Tam Tòa tọa lạc bên bờ sông Nhật Lệ, đường Nguyễn Du, thành phố Đồng Hới. Đây là những gì còn lại của nhà thờ Tam Tòa  với kiến trúc đẹp được thiết kế độc đáo nhất thời đó. 

Di Tích Tháp Chuông Nhà Thờ Tam Tòa
Di Tích Tháp Chuông Nhà Thờ Tam Tòa

Sơ lược về quá trình hình thành nhà thờ Tam Tòa

Khoảng năm 1774, sau khi lực lượng Chúa Trịnh chiếm được Ðàng Trong và san bằng nơi thường được gọi là “Lũy Thầy”, nhà thờ này được chuyển về khu vực Cầu Ngắn, nay thuộc phường Phú Hải, và được gọi là giáo xứ Sáo Bùn. Khoảng năm 1886, Sáo Bùn có khoảng 200 nóc nhà với khoảng 1,200 giáo hữu. Ở đây có Viện Dục Anh để giúp nuôi trẻ em nghèo và có tu viện dòng Mến Thánh Giá phục vụ từ thiện và giáo dục.

Di Tích Tháp Chuông Nhà Thờ Tam Tòa
Nhà thờ Tam Tòa xưa

Năm 1886, Quân Văn Thân đột kích giáo xứ Sáo Bùn, giết chết 52 giáo dân, đốt phá nhà thờ Sáo Bùn, nên số giáo dân chạy về Ðông Hới lánh nạn. Sau khi được sự cho phép của chính quyền bảo hộ và các cơ quan hữu trách. Năm 1887 cha sở lúc này là cố Claude Bonin và giáo dân Tam Tòa chuyển nhà thờ về ở rẻo đất bên bờ sông Nhật Lệ sát cửa thành thuộc đất làng Mỹ Lệ và đổi tên thành giáo xứ Tam Tòa, cho đến hôm nay. Năm 1850, khi giáo phận Huế được thành lập, Tam Tòa thuộc sự quản lý của Giáo phận Huế. Đến năm 1940 linh mục René Morineau còn gọi là Cố Trung tái tái thiết khang trang và hoàn thiện.

Di Tích Tháp Chuông Nhà Thờ Tam Tòa
Di Tích Tháp Chuông Nhà Thờ Tam Tòa

Năm 1954, sau hiệp định Genève, hầu hết giáo dân Tam Tòa, cùng với rất nhiều dân cư ở đây và giáo dân các xứ thuộc hạt Nam Quảng Bình di cư vào Ðà Nẵng sinh sống và thành lập giáo xứ Tam Toà ở Ðà Nẵng. 

Thời kì chiến tranh Đồng Hới là một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nhiều bởi bom đạn Mỹ. Mỹ lúc đó tuyên bố sẽ đưa Việt Nam quay trở về thời kỳ đồ đá. Và thực sự ở thành phố Đồng Hới sau những trận oanh tạc ” không có hai viên gạch nào dính liền nhau”. Vào những năm 1968, Đồng Hới như một đống hoang tàn đổ nát và nhà thờ Tam Tòa cũng không ngoại lệ. Chỉ duy nhất phần tháp chuông của nhà thờ là còn trụ vững và tồn tại cho đến ngày nay.

Di tích tháp chuông nhà thờ Tam Tòa hiện nay

Ngày 26/3/1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình quyết định đưa nhà thờ Tam Tòa vào danh mục di tích lịch sử như một di chứng tội ác chiến tranh. Di tích này nằm trong khuôn viên của công viên Đồng Mỹ bên cầu Nhật Lệ. Buổi tối là nơi đông đảo người dân dạo chơi ngắm cảnh.

Ðến ngày 15/5/2006, Tổng giáo phận Huế chuyển giáo hạt Nam Quảng Bình cho giáo phận Vinh, trong đó có giáo xứ Tam Tòa. Ngay sau đó, Ðức cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên, giám mục giáo phận Vinh bổ nhiệm linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng về quản xứ Làng Sen, kiêm xứ Tam Tòa, có hơn 1,000 giáo dân sinh sống tại địa bàn thành phố Ðồng Hới, quanh nhà thờ Tam Toà.

Hiện nay bà con giáo dân đã xây dựng và gần đưa vào hoàn thiện nhà thờ Tam Tòa mới ở đường Thống Nhất. Đây hứa hẹn sẽ là một công trình đặc sắc nhất khu vực miền Trung.

Di Tích Tháp Chuông Nhà Thờ Tam Tòa
Di Tích Tháp Chuông Nhà Thờ Tam Tòa

Đến với Quảng Bình hãy ghé thăm những di tích tháp chuông nhà thờ Tam Tòa để chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo và hiểu thêm về lịch sử Quảng Bình.

Có thể bạn quan tâm

 

 

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ