Mẹ Suốt Chèo Đò – Huyền Thoại Bên Dòng Sông Nhật Lệ

Mỗi khi nhắc đến Quảng Bình thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến dòng sông Nhật Lệ. Con sông hiền hòa, thơ mộng ngay giữa trung tâm thành phố Đồng Hới. Và một địa điểm không thể không đến trong chuyến du lịch Quảng Bình đó là tượng đài Mẹ Suốt.

Nằm ngay bên bến thuyền Nhật Lệ và chợ Đồng Hới là địa điểm đẹp thu hút du khách. Nhưng chắc hẳn cũng ít người có thể hiểu hết được những câu chuyện phía sau của một người mẹ anh hùng. 

Mẹ Suốt tên thật là Nguyễn Thị Suốt (1908-1968) tại xã Bão Ninh, Đồng Hới. Sinh ra trong gia đình ngư dân nghèo khó, bà đã phải đi ở đợ suốt 18 năm. Cuộc sống thời kỳ bấy giờ vô cùng khốn khó, làm không đủ ăn, rồi còn nuôi em phụng dưỡng cha mẹ già yếu.

Đến sau cách mạng tháng 8-1945 bà mới lập gia đình và có 3 người con. Lúc này gia đình bà chủ yếu sống bằng nghề chài và chèo đò kiếm sống. Nhưng cuộc sống thì đâu được êm đềm như là mong đợi.

Mẹ Suốt

Mẹ suốt tham gia phục vụ cách mạng từ những năm 1964

Năm 1964 sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ, Quân Mỹ bắt đầu leo thang bắn phá miền Bắc. Quảng Bình là một trong những trọng điểm bắn phá ắc liệt nhất. Vì đây là tuyến đầu của hậu phương miền Bắc, là yết hầu của mạch máu giao thông chi viện cho miền Nam. Thành phố được ví như Paris thu nhỏ trở nên hoang tàn đổ nát vì bom đạn.

Theo tiếng gọi của quê hương mẹ đã xung phong nhận nhiệm vụ tuyến đầu. Nhiệm vụ chính vận chuyển bộ đội, đạn dược, vũ khí qua sông. Trên dòng sông Nhật Lệ bom đạn máy bay dội xuống dày đặc như mưa. Đặc biệt những ngày đầu năm 1965 có trận oanh tạc đến 160 lượt máy bay phản lực. Bom rơi tạo mặt sông thành những cột nước đen ngòm tung lên dữ dội. Mẹ Suốt vẫn hiên ngang, một mình chèo đò đưa bộ đội qua sông, đảm bỏ liên lạc giữa đôi bờ Nhật Lệ. Bất chấp những lần máy bay phóng rocket, bổ nhào bắn đạn 20 ly, mẹ vẫn gan cường. Ước tính mỗi năm mẹ đã chèo đò qua lại sông trên 1400 chuyến.

Nhà thơ Tố Hữu trong lần công tác đến Quảng Bình, kính nể trước lòng gan dạ kiên cường của mẹ đã sáng tác bài thơ:

Một tay lái chiếc đò ngang
Bến sông Nhật Lệ, quân sang đêm ngày
Sợ chi sóng gió tàu bay
Tây kia mình đã thắng, Mỹ này ta chẳng thua!
Kể chi tuổi tác già nua
Chống chèo xin cứ thi đua đến cùng!
Ngẩng đầu, mái tóc mẹ rung
Gió lay như sóng biển tung, trắng bờ…
Gan chi gan rứa, mẹ nờ?
Mẹ rằng: Cứu nước mình chờ chi ai?
Chẳng bằng con gái, con trai
Sáu mươi còn một chút tài đò đưa
Tàu bay hắn bắn sớm trưa
Thì tui cứ việc sớm trưa đưa đò..

Mẹ Suốt đã đóng góp rất lớn trong sự nghiệp chung của quân dân Đồng Hới góp phần kháng chiến thành công.

Ngày 1/1/1967 mẹ được tặng danh hiệu anh hùng lao động. Mẹ hi sinh năm 1968 trong trận bom bi tại Quảng Bình.

Tượng đài Mẹ Suốt bên dòng Nhật Lệ

Để ghi nhận công ơn của Mẹ Suốt đã cống hiến cho cách mạng, năm 1980 UBNN Đồng Hới đã cho xây dựng tượng đài Mẹ Suốt. Và lấy tên mẹ đặt tên cho đường gần khu vực tượng đài. 

Tượng đài Mẹ Suốt khánh thành năm 2003 trong không khí cả nước tưng bừng mừng quốc khách 2/9. Bức tượng cao 7m tính cả bệ hướng ra sông Nhật Lệ. Đây là tác phẩm cảu nhà điêu khắc Phan Đình Tiến. Với ý tưởng tượng tròn cùng phù điêu khắc họa chân thực người mẹ Anh Hùng. Thể hiện tinh thần, ý chí mãnh liệt của nhân dân Việt nam.

Mẹ Suốt
Mẹ Suốt

Nếu có dịp đến Quảng Bình bạn hãy một lần đến thăm Mẹ Suốt nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ