Quảng Bình Quan – Biểu Tượng Của Mảnh Đất Quảng Bình

Trong chuyến du lịch Quảng Bình du khách không những được khám phá hang động thiên thiên kì vĩ. Mà còn được chiêm ngưỡng những kỳ quan, những di tích lịch sử nổi tiếng. Quảng Bình Quan là một trong số những công trình kiến trúc tiêu biểu, là chứng tích lịch sử Việt Nam. Đây được coi là biểu tượng của mảnh đất Quảng Bình.

Quá Trình hình thành Quảng Bình Quan

Quảng Bình quan thời Nguyễn, được đắp bằng đất vào năm 1631, là hệ thống thành lũy cổ được xây đắp để bảo vệ kinh thành Nguyễn. Quảng Bình quan nằm trong hệ thống Lũy Thầy, bao gồm Lũy Trường Dục, Lũy Trấn Ninh, Lũy Nhật Lệ, Lũy Trường Sa kéo dài hơn 30 km. Hệ thống Lũy Thầy do Quân sư chúa Nguyễn là Đào Duy Từ (1572-1634) thiết kế và trực tiếp chỉ đạo xây dựng từ năm 1631-1634, nhằm giúp Chúa Nguyễn ở Đàng Trong chống lại các đợt tấn công của Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài. Nơi đây có địa thế tựa núi gần khe rất chắc chắn, ngăn cách với đất Bắc, vô cùng hiểm trở chẳng khác gì đang đi vào đất Thục cả.

Vào năm 1825, vua Minh Mạng đã cho trùng tu Quảng Bình Quan và nâng cao thêm tầng tháp canh bằng loại gạch nung kiên cố, sau khi khánh thành nhà vua đã xếp Quảng Bình Quan là một trong những công trình văn hoá lịch sử đặc sắc của đất nước, cho đúc nổi hình ảnh Quảng Bình Quan vào Nghi Đỉnh đặt trước Thế Miếu trong Tử Cấm Thành.

Quảng Bình Quan
Quảng Bình Quan xưa

Quảng Bình Quan là vị trí chiến lược Bắc – Nam

Quảng Bình quan nằm trấn giữ con đường huyết mạch Bắc-Nam và đường thuỷ từ cửa biển Nhật Lệ vào. Vì thế, mà hơn 7 lần quân của Chúa Trịnh vượt Sông Gianh vào Nam đều bị chặn đứng đây. là chứng tích đau thương của một thời phân tranh đất nước, nhưng Quảng Bình quan cũng như hệ thống Luỹ Thầy đã thể hiện sự phát triển cao của nghệ thuật kiến trúc thành luỹ quân sự Việt Nam. Nơi này là trung tâm của hệ thống Lũy Thầy, Quảng Bình Quan được xây dựng theo một mô hình kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hoà giữa hai yếu tố, vừa là chiến luỹ phòng ngự chiến đấu kiên cố vững chắc, vừa là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Quảng Bình quan chính là địa chỉ tin cậy cho các nhà nghiên cứu kiến trúc và quân sự sau này.

Có lẽ cũng nhờ Quảng Bình Quan và hệ thống Lũy Thầy mà chúa Nguyễn ở Đàng Trong đã ung dung thực hiện lời sấm của Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm, “Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân…”.

Dưới thời chúa Nguyễn, người châu Nam Bố Chính hay ở phương Bắc có việc gì, muốn vào dinh Quảng Bình nếu đi đường bộ thì trước hết phải vào cửa Quảng Bình Quan trình giấy tờ rồi mới ngược ra hướng Bắc mà vào cửa Nam Môn để nhập thành. Nhưng người đi đường thủy, thì phải ghé thuyền ở cửa Nhật Lệ, trình giấy tờ ở cửa quan Thủ Ngự rồi cho thuyền lên bến cửa Đông mà nhập thành.

Quảng Bình Quan
Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan vẫn hiên ngang dù bị chiến tranh tàn phá

Quảng Bình Quan bị quân đội Pháp phá hủy khi họ rút khỏi Đồng Hới năm 1954, sau đó được xây lại gần giống như cũ. Năm 1965, chiến tranh phá hoại, bị máy bay của Mỹ đánh tan. Hiện nay, Quảng Bình Quan đã được phục chế lại như nguyên bản cách đây hơn ba thế kỷ. Quảng Bình Quan, một di tích kiến trúc có giá trị lịch sử và nghệ thuật, biểu tượng đặc trưng về văn hóa của vùng đất địa linh nhân kiệt. Đây là biểu tượng của Quảng Bình nói lên sự kiên cường vươn lên trên gian khó.

Quảng Bình Quan
Quảng Bình Quan nay

Trong hành trình thăm Quảng Bình Quan, du khách có thể kết hợp city tour thành phố Đồng Hới. Các địa điểm khác như tượng đài Mẹ Suốt, Thành Đồng Hới, Di tích nhà thờ Tam Tòa…

Có thể bạn quan tâm

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ