Địa Đạo Vịnh Mốc – Ngôi Làng Dưới Lòng Đất

Địa Đạo Vịnh Mốc thuộc thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị. Nằm cách bãi tắm Cửa Tùng tầm 7km về phía Bắc. Địa đạo Vĩnh Mốc là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt mang giá trị văn hóa, lịch sử tiêu biểu. Thể hiện cho ý chí ngoan cường và vươn lên khó khăn, gian khổ của người dân Việt nam.

Sau khi hiệp định Gio-ne-vo được kí kết tháng 7/1954. Cầu Hiền Lương Sông Bến Hải được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời. Thế nhưng sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ 1964 đế quốc Mỹ đã tiến hành cuộc leo thang bắn phá miền Bắc. Từ đó quân đội Mỹ đã nhắm đến Vĩnh Linh nơi địa đầu giới tuyến. Đánh vào Vĩnh Linh, biến nơi đây thành “Vành đai trắng” để chặn đứng sự chi viện từ Bắc vào Nam. Nhân dân Vĩnh Linh đã phải hứng chịu hàng triệu tấn bom đạn từ Mỹ và chính quyền VNCH. Ước tính sơ bộ thì mỗi người dân nơi đây chịu khoảng 7 tấn bom đạn trên một đầu người.

Địa Đạo Vịnh Mốc
Địa Đạo Vịnh Mốc

Lịch sử hình thành Địa Đạo Vĩnh Mốc

Để bảo toàn tính mạng, bám đất bám làng, đồng thời bảo đảm các trạm giao liên tiếp tế cho chiến trường miền Nam. Người dân Quảng Trị đã làm các hầm trú ẩn, tiêu biểu nhất là loại hầm chữ A. Nhưng từ những năm 1963-1965 do số lượng bom đạn dội xuống quá lớn nên hầm chữ A đã không còn hiệu quả. Trong cái khó đó tình cờ Đồng chí Trần Nam Trung sau này là bộ trưởng bộ quốc phòng. Trong chuyến công tác ra Bắc đã ghé nơi đây và giới thiệu mô hình địa đạo Củ Chi. Năm 1966 nhận thấy chiến tranh ác liệt và sẽ còn hơn nữa nên khu ủy Vĩnh Linh đã cho triển khai đào địa đạo Vĩnh Mốc.

Vĩnh Linh đã huy động toàn nhân dân, dân quân cùng với lực lượng công an đồn 140 cùng thực hiện việc đào địa đạo. Với sự kiên trì và quyết tâm sau 18.000 ngày công đã đào và nối liền 1.701m đường địa đạo dưới lòng đất.

Địa Đạo Vịnh Mốc
Địa Đạo Vịnh Mốc

Bên trong hệ thống địa đạo Vịnh Mốc

Địa đọa Vịnh Mốc gồm 13 cửa, 6 của thông lên đồi và 7 cửa thông ra biển, cùng đó là 3 giếng thông hơi. Toàn bộ địa đạo được chia thành 3 tầng. Tầng 1 cách mặt đất 12m, tầng 2 cách 15m và tầng 3 cách 23m. Các tầng nối với nhau bởi trục thông dài 870m.

Mặt bằng địa đạo được đào cao hơn 5m so với mức nước biển và nghiêng 8 – 120 độ để không bị động nước. Cùng với hệ thống thôn gió đảm bảo sự sinh hoạt bình thường cho cư dân bên trong.

Dọc hai bên đường hầm địa đạo người ta đào các ô dân sinh từ 2-3m² cho các gia đình từ 2-3 người ở. Tổng cộng bao gồm 94 ô dân sinh, một hội trường với sức chứa 50 người. Bên cạnh đó còn có bệnh xá, nhà hộ sinh, trạm phẫu thuật, kho gạo, bếp Hoàng Cầm, trạm điện thoại. Để phục vụ cuộc sống tiện lợi hơn người dân còn đào 3 giếng nước đủ sinh hoạt. 

Địa Đạo Vịnh Mốc
Địa Đạo Vịnh Mốc

Trong gần 2000 ngày sống và chiến đấu dưới địa đạo chưa có người nào bị thương. Và sự hân hoan đón chào 17 em bé chào đời, qua đó cho thấy giá trị lớn lao của công trình này.

Khu di tích địa đạo Vịnh Mốc ngày nay

Hiện nay địa đạo Vịnh Mốc đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Đây là điểm đến quan trọng trong hành trình thăm lại chiến trường xưa. Hay còn gọi là hành trình đến với khu vực phi quân sự DMZ. Được đông đảo du khách trong và ngoài nước lựa chọn. Trong khuôn viên có nhà chiếu phim và bảo tàng lưu giữ nhiều hiện vật cũng như tư liệu quý báu về địa đạo. Những chứng tích chiến tranh còn tồn tại mãi với thời gian và ý chí của người dân Quảng Trị.

Địa Đạo Vịnh Mốc
Địa Đạo Vịnh Mốc

Dù có nghe hay đọc bao nhiêu đi chăng nữa thì nếu bạn được đến nơi đây một lần sẽ cảm nhận được. Lòng trung kiên gan dạ, của quân dân Vĩnh Linh trong những năm kháng chiến. Qua hành trình du lịch Quảng Trị du khách sẽ thấy được sự gian khó để có được độc lập tự do cho tổ quốc ngày hôm nay.

Có thể bạn quan tâm:

Một số chương trình tour Quảng Trị có thể bạn cần:

 

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ