Thánh Địa La Vang – Trung Tâm Hành Hương Lớn Nhất Của Người Công Giáo Việt Nam

Thánh Địa La Vang tọa lạc tại xã Hải Lăng, tỉnh Quảng trị. Cách thành phố Đông Hà 20km về phía Nam cách thành phố Huế 60km về phía bắc. La vang hiện nay là một thánh địa và là trung tâm hành hương lớn của người Công giáo Việt Nam, thuộc tổng giáo phận Huế.

Thánh Địa La Vang
Nhà thờ La Vang năm 1970

Sự tích đức mẹ hiển linh

Theo Tư liệu Tòa Tổng Giám mục Huế – 1998, dưới triều đại vua Cảnh Thịnh (lên ngôi năm 1792), với chiếu chỉ cấm đạo ngày 17 tháng 8 năm 1798, một số các tín hữu ở gần đồi Dinh Cát (nay là thị xã Quảng Trị) phải tìm nơi trốn ẩn. Họ đã đến lánh nạn tại núi rừng La Vang. Nơi rừng thiêng nước độc, hoàn cảnh ngặt nghèo, thiếu ăn, bệnh tật, sợ hãi quan quân, sợ thú dữ, các tín hữu chỉ biết một lòng tin cậy phó thác vào Thiên Chúa và Đức Mẹ. Họ thường tụ tập nhau dưới gốc cây đa cổ thụ, cùng nhau cầu nguyện, an ủi và giúp đỡ nhau.

Thánh Địa La Vang
Thánh Địa La Vang xưa

Một hôm đang khi cùng nhau lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, bỗng họ nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp, mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng Giêsu, có hai thiên thần cầm đèn chầu hai bên. Họ nhận ra ngay là Maria. Mẹ bày tỏ lòng nhân từ, âu yếm, và an ủi giáo dân vui lòng chịu khó. Mẹ dạy hái một loại lá cây có sẵn chung quanh đó, đem nấu nước uống sẽ lành các chứng bệnh. Mẹ lại ban lời hứa: Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện.

Sự kiện xảy ra trên thảm cỏ gần gốc cây đa cổ thụ nơi giáo dân đang cầu nguyện. Sau đó, Mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy để nâng đỡ và an ủi con cái Mẹ trong cơn hoạn nạn.

Từ đó đến nay sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại núi rừng La Vang, qua các thế hệ được loan truyền khắp nơi, và nhiều người chân thành tin tưởng, đến cầu khấn Đức Mẹ. Đức Mẹ La Vang thường được biểu tượng bằng một phụ nữ mặc áo dài Việt Nam bế con cũng mặc trang phục truyền thống Việt Nam.

Nguồn gốc tên gọi La Vang

Theo truyền thuyết thì ngày trước trong lúc lánh nạn tại vùng núi hẻo lánh tỉnh Quảng Trị. Nơi đây rừng thiêng nước độc và vô cùng heo hút, mọi người khi muốn gọi nhau hoặc cảnh báo có thú giữ. Thì người ta “la” lớn lên từ đó tạo ra các tiếng “vang” từ đó ra đời tên “La Vang”.

Cũng có câu chuyện kể lại rằng lúc người dân vừa chạy trốn đến vùng này thì bị dịch bệnh. Lúc này đức mẹ hiển linh và chỉ cho giáo dân loại cây “Lá Vằng” sẽ chữa khỏi bệnh. Cái tên “La Vang” bắt nguồn từ đó.

Thánh địa La Vang ngày nay 

Nơi Đức Mẹ hiện ra, một Thánh đường đã được xây kính Mẹ, nhưng bị tàn phá vì chiến tranh năm 1972. Chỉ còn lại di tích tháp chuông của vương cung thánh đường, phía trước tháp chuông là một quảng trường rộng. Trong khuôn viên thánh địa được trồng rất nhiều cây xanh tỏa bóng mát.

Thánh Địa La Vang
Di tích tháp chuông

Ngoài ra còn có giếng nước Đức Mẹ Lang vang, mỗi tín đồ khi đến đây đều uống một ngụm. Thứ nhất là để tỏ lòng thành kính, và mọi người tin rằng nước có thể chữa mọi bệnh tật trong cơ thể.

Thánh Địa La Vang
Giếng nước Đức Mẹ La Vang

Tại vị trí được cho là nơi Đức Mẹ hiện ra gần gốc cây đa cổ thụ, một tượng đài đã được xây dựng với hình tượng ba cây đa với Đức Mẹ La Vang ở chính giữa. Và Tượng Đức Mẹ La Vang cũng được đặt ở nhiều nơi trong Thánh địa.

Thánh Địa La Vang
Tượng Đức Mẹ La vang

Mãi đến ngày Lễ Đức Mẹ Lên Trời 15/8/12, Lễ Đặt Viện Đá Xây Vương Cung Thánh Đường theo kiến trúc Á Đông mới được thực hiện. Đay là công trình độc đáo và lớn nhất của giáo hội Việt nam từ trước đến nay.

Đại hội Đức Mẹ La vang

Đại hội theo quy trình diễn ra 3 năm một lần vào giữa tháng 8 từ ngày 13-15. Theo ghi nhận thì đại hội đầu tiên diễn ra vào năm 1901.

Bà con giáo dân đến đây để cầu mong những ơn lành từ Đức Mẹ ban ơn. Vào mỗi dịp đại hội ước tính có đến hơn 500.000 giáo dân tham dự, quy tụ về từ mọi miền đất nước.

Thánh Địa La Vang
Thánh Địa La Vang

Thánh địa La Vang là địa điểm không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Quảng Trị. Đến đây bạn dường như quên hết mọi lo ưu, muộn phiền trong cuộc sống. Cảm nhận sự yên bình đến dịu dàng như trong vòng tay mẹ.

Có thể bạn quan tâm:

Một số chương trình tour Quảng Trị có thể bạn cần:

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ