Dòng Sông Son Tại Phong Nha Kẻ Bàng

Phong Nha Kẻ Bàng nơi từng được 2 lần Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Với biết bao danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng trên thế giới. Như Hang Sơn Đoòng, Động Thiên Đường, Động Phong Nha, Sông Chày Hang Tối, Suối Nước Moọc… 

Dòng Sông Son chảy ra từ hang động Phong Nha thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Là một chi lưu của Sông Gianh ở Bắc Trung Bộ Việt Nam. Sông Son chảy hoàn toàn trên địa phận Quảng Bình, một phần thượng nguồn của sông dài 7.729m chảy ngầm trong các dãy núi đá vôi. Sông Son hợp với dòng sông Gianh đổ ra biển Đông.

Dòng Sông Son
Dòng Sông Son

Truyền thuyết tên gọi Sông Son

Về sự tích tên gọi Sông Son thì có ba cách giải thích khác nhau.

Về lịch sử: đầu thế kỷ XIX, quân Tây Sơn thất thủ trước quân Nguyễn Ánh. Trên đường kéo quân ra Bắc khi đến dòng sông Son, đang tìm cách vượt sông thì bị quân Nguyễn Ánh đuổi đến. Trận chiến khốc liệt khiến quân Tây Sơn thiệt mạng nhiều vô kể, máu đổ nhuôm đỏ cả dòng sông, nên người ta gọi là Sông Son.

Về dân gian: kể về chuyện tình của cô gái con nhà giàu và chàng trai nghèo thời chế độ Phong Kiến. Do không môn đặng hộ đối nên bị gia đình cô gái ngăn cấm. Nhưng tình yêu của hai người quá mãnh liệt, khiến hai người quyết định gieo mình xuống dòng sông tự vẫn. Để thể hiện tình yêu to lớn và thể hiện lòng chung thủy muốn bên nhau trọn đời của đôi lứa. Người dân biết được sự tình nên đã lấy gọi là Sông Son ý nói về sự son sắc thủy chung. Và hiện nay tại bên dòng sông người dân đã dựng biểu tượng cây trầu cau để thương nhớ đôi nam thanh nữ tú.

Về thực tế: dòng sông này thường có những đợt lũ lớn từ thượng nguồn đổ về kéo theo nhiều phù sa khiến sông có màu đỏ. Người dân mới đặt tên là Sông Son.

Dòng Sông Son
Dòng Sông Son

Dòng Sông Son – Biểu tượng của Phong Nha

Sông Son là một trong những con sông đẹp nhất tại khu vực Phong Nha Kẻ Bàng. Trừ những ngày mưa lũ thì sông hiền hòa êm đêm và trong xanh đến lạ. Sông Son chảy uốn lượn giữa những dãy núi nhấp nhô từ cửa Động Phong Nha.

Khi du thuyền trên Sông Son để tham quan Động Phong Nha, Tiên Sơn du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp quyến rũ của nó. Khung cảnh thật yên bình như trong tranh vẽ. Với hình ảnh ngư dân đánh cá trên sông, những đứa bé chăn trâu tắm sông nô đùa. Thật mà giống hệt như phim đúng không mọi người. Hai bên bờ với những ruộng Ngô xanh tốt với hình ảnh thấp thoáng những cô thiếu nữ thật nên thơ.

Dòng Sông Son
Dòng Sông Son

Chiều trên Sông Son thật đẹp và êm đềm, mặt trời lặn lấp ló sau dãy núi, hoàng hôn phản chiếu trên dòng sông thơ mộng. Ngồi trên các bãi cỏ hoặc là các hàng quán dọc bờ sông nhâm nhi vài chai bia cùng bạn bè. Đắm chìm trong vẻ đẹp huyền ảo của núi rừng Phong Nha thật là tuyệt vời.

Cá Trắm Sông Son – nổi tiếng đất Quảng Bình

Trên dòng Sông Son người dân nuôi rất nhiều cá lồng chủ yếu là cá trắm. Món cá trắm Sông Son rất là nổi tiếng ở khu vực này. Cá nuôi lồng nhưng không khác gì cá tự nhiên, thức ăn chủ yếu là phù du và rong rêu. Nên thịt cá săn chắc và béo không có mùi ao hồ như cá nuôi truyền thống. Các nhà hàng tại Phong Nha đều có phục vụ món này nhé. Nếu bạn đến Phong Nha đúng dịp lễ hội “Cá Trắm Sông Son” thì thật tuyệt vời. Các trò chơi hoạt động bắt cá trên sông, chế biến nhiều món đặc sắc từ cá Trắm bắt được… Ngoài ra chương trình còn mời những đầu bếp nổi tiếng nhất trực tiếp chế biến. Được thưởng thức thực phẩm sạch chế biến bởi đầu bếp siêu hạng thì còn gì bằng.

Du lịch Quảng Bình, du lịch Phong Nha Kẻ Bàng tận hưởng kỳ nghỉ của gia đình bạn.


Có thể bạn sẽ thích:

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Công ty TNHH dịch vụ lữ hành Phong Nha Tourist

Địa chỉ: 104 Nguyễn Văn Cừ, Đồng Hới, Quảng Bình

Hotline: 0987503456

Website: phongnhatourist.com

Email: phongnhatourist.qb@gmail.com

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ