Khám Phá Ngược Dòng Sông Long Đại – Thác Tam Lu

Nếu có dịp đến du lịch Quảng Bình bạn đừng quên Khám Phá Dòng Sông Long Đại – Thác Tam Lu. Một tuyến du lịch trải nghiệm vô cùng tuyệt diệu khi lạc vào chốn dân giã bình yên của Quảng Bình.

Sông Long Đại với tổng chiều dài 100km uốn lượn như rồng cuốn giữa núi rừng. Bắt nguồn từ phía Tây dãy Trường sơn chảy qua các xã của huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Hòa mình vào dòng sông Kiến Giang rồi đổ ra sông Nhật Lệ tiến ra biển. Với chiều dài như thế nhưng sông Long Đại có hơn 100 thác lớn nhỏ, độ dốc cao, nước chảy cuồn cuộn.

Khám Phá Ngược Dòng Sông Long Đại Thác Tam Lu
Khám Phá Ngược Dòng Sông Long Đại Thác Tam Lu

Phong cảnh nơi đây còn rất hoang sơ mang đến một cảm giác vô cùng thanh bình. Ngược dòng Long Đại thi thoảng ta bắt gặp những ngôi nhà nhỏ ven sông, những chiếc thuyền câu mưu sinh… trông thật yên bình. Hai bên là những dảy núi đá tự nhiên qua năm tháng trông như những người khổng lồ bảo vệ dòng sông.

Khám Phá Ngược Dòng Sông Long Đại Thác Tam Lu
Một nhánh thác nhỏ bên sông Long Đại

Ai đã từng nghiên cứu lịch sử chiến tranh Việt Nam hẳn đã nghe đến bến phà Long Đại. Trên dòng sông này có hai bến phà chính là phà Quán Hàu trên quốc lộ 1A, và phà Long Đại trên quốc lộ 15A. Nơi đây từng là trọng điểm đánh phá ác liệt của Mỹ nhằm ngăn chặn đường tiếp vận Bắc – Nam. Mỗi tấc đất, mỗi bóng cây đều ghi dấu những chiến công lẫy lừng của quân và dân Quảng Bình. Sự hi sinh của họ đảm bảo thông tuyến tuyết tế cho chiến trường miền Nam.

Khám Phá Ngược Dòng Sông Long Đại Thác Tam Lu
Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn bến phà Long Đại

Hành trình khám phá vượt dòng sông Long Đại với điểm nhấn là vượt thác Tam Lu. Trong hàng trăm con thác được tạo thành bởi dòng sông Long Đại thì Tam Lu là thác đẹp nhất và cao nhất. Thác có độ cao tầm 20m chia thành 3 bậc, dòng thác chảy cuồn cuộn tung bọt trắng xóa trên các khối đá lớn nhỏ. 3 bậc nước đổ được ví như 3 chiếc lu đang nghiêng đổ nước nên người ta gọi là Tam Lu. 

Khám Phá Ngược Dòng Sông Long Đại Thác Tam Lu
Khám Phá Ngược Dòng Sông Long Đại Thác Tam Lu

Ngồi thuyền vượt thác Tam Lu đòi hỏi bạn phải có một tinh thần vững chãi. Phải thực sự can đảm lắm bạn mới có thể tham gia chuyến vượt thác này. Quan trọng nhất là người lái thuyền với kinh nghiệm và sự am hiểu về dòng thác này mới vượt qua được. Đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa người chèo lái và chèo mũi như những nghệ sĩ trên sân khấu. Bạn sẽ thấy mình như đang bay trên mây giữa những con sóng trắng xóa. 

Khám Phá Ngược Dòng Sông Long Đại Thác Tam Lu
Vượt Thác Tam Lu

Đây sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời mà Quảng Bình mang đến cho du khách. Được hòa mình vào thiên nhiên và núi rừng hoang sơ, tận hưởng những cảm giác mới lạ hấp dẫn. Dọc hai bên bờ sông và vùng phụ cận là những làng bản còn mang vẻ yên bình của vùng quê. Những di tích lịch sử như đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn, Bến phà Long Đại, Chùa Non-Núi Thần Đinh…

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ