Cung An Định – Kiến Trúc Độc Đáo Của Một Thời Vàng Son

 Cung An Định tọa lạc tại 97 Phan Đình Phùng bên bờ sông An Cựu, thành phố Huế. Đây là công trình mang nét kiến trúc độc đáo kết hợp lối kiến trúc Đông – Tây. Cung An Định là cung điện của vua Khải Định từ khi còn là thái tử đến lúc làm vua và sau này truyền lại cho con là vua Bảo Đại.

Cung An Định
Cung An Định

Qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiến tranh, công trình không còn được nguyên vẹn như xưa nhưng vẫn mang trong mình nét đẹp kiêu sa lộng lẫy của một cung điện thu nhỏ. Nằm trong quần thể di tích của cố đô Huế được đông đảo du khách lựa chọn cho chuyến tham quan du lịch Huế.

Lịch sử Cung An Định

Vua Đồng Khánh cho xây dựng nơi đây vào đầu thế kỷ 20, và đặt tên là Phủ Phụng Hóa, làm quà cho hoàng tử Nguyễn Phúc Bửu Bảo (Vua Khải Định sau này). Sau khi lên ngôi Vua Khải Định đã cho cải tạo lại cung An Định theo lối kiến trúc hiện đại(1917-1919).

Năm 1922 theo ý nguyện của vua Khải Định, Cung An Định đã được ban cho hoàng tử Vĩnh Thụy (vua Bảo Đại). Sau cách mạng tháng 8-1945 thì gia đình cựu hàng Bảo Đại đã chuyển đến sinh sống tại Cung An Định. Năm 1954 chính quyền Ngô Đình Diệm đã tịch thu để làm nơi ở cho các công chức. Sau năm 1975 đã được bàn giao cho chính quyền cách mạng, và trở thành nơi ở của gia đình một số giáo sư đại học Huế. Đến năm 2001 di tích này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Dưới sự giúp đỡ của cộng hòa liên bang Đức đã được phục hồi cơ bản theo nguyên trạng. Sau này là nơi trưng một số bảo tàng cung đình làm nơi cho du khách tham quan.

Cung An Định
Cung An Định (Ảnh: sưu tầm).

Kiến trúc tổng quan Cung An Định

Cung An Định có tổng diện tích mặt bằng 23,463m2 quay mặt về hướng Nam phía sông An Cựu. Tổng thể khuôn viên được bao quanh bởi tường gạch dày 0,5m, cao 1,8m, phía trên có hàng rào song sắt bao bọc.

Năm 1919 lúc hoàn thành công trình có tổng cộng 10 hạng mục bào gồm: Bến Thuyền, công chính, đình Trung lập, lầu Khải Tường, nhà hát Cửu Tư Đài, hai dãy nhà ngang, chuồng thú, vườn hoa, hồ nước, công hậu.

Qua thời gian và sự tàn phá của chiến tranh hiện nay chỉ còn 3 công trình khá nguyên vẹn đó là: cổng chính, đình Trung lập, và lầu Khải Tường.

Cung An Định
Cung An Định (ảnh: sưu tầm).

Cổng Cung An Định

Cổng được xây dựng theo kiểu tam quan là kiến trúc phổ biển độc đáo thời bấy giờ. Cổng tam quan được xây bằng gạch gồm hai tầng, được đắp nổi sành sứ, thủy tinh trang trí vô cùng tinh xảo và công phu. Các chi tiết rồng, phượng…làm nổi bật văn hóa kiến trúc phương Đông. Các cặp trụ giả được đắp nổi theo phong cách Roman. Phần đỉnh được gắn biểu tượng một viên trân châu lớn. Vòm cổng được đắp ba chữ nổi “An Định cung”.

Cung An Định
Cung An Định (Ảnh: sưu tầm)

Đình Trung Lập

Bước vào bên trong khuôn viên là một không gian rộng rãi thanh tịnh. Chính giữa sân là đình trung Lập với kết cấu hình bát giác, như một “bình phong” phong thủy. Mái đình dạng cỏ lầu với hai lớp, mái dưới tám cạnh, mái trên bốn cạnh. Các bờ quyết của mái được đắp nổi 12 côn rồng ngụ ý “bốn phương, tám hướng”. Các góc đình đặt các tượng bát tiên với tạo hình rất sinh động. Trong chính giữa đình được đặt bức tượng vua Khải Định đúc bằng đồng theo tỷ lệ 1:1.

Cung An Định
Cung An Định (Ảnh: sưu tầm).

Lầu Khải Tường

Là công trình chính, là điểm nhấn cho toàn bộ công trình, mang đậm dấu ấn kiến trúc phương Tây. Lầu Khải Tường được xây trên mặt bằng diện tích 745m2, với các vật liệu mới theo kiểu dáng lâu đài châu Âu. Toàn bộ được trang trí công phu, tỉ mỉ các mô típ kiến trúc Roman cận đại xen lẫn Phương Đông truyền thống.

Cung An Định
Cung An Định (Ảnh: sưu tầm).

Lầu Khải Tường bao gồm 3 tầng:

 Tầng 1 gồm có 7 phòng, đặc biệt nhất là đại sảnh được trang trí lộng lẫy. Trong đó nổi bật nhất là đại sảnh với 6 bức tranh sơn dầu được xẽ trực tiếp lên tường mô tả các lăng: Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Khải Định.

Cung An Định
Cung An Định (Ảnh: sưu tầm).

 Tầng 2 có 8 phòng là nơi sinh hoạt và nghỉ ngơi. Tầng 3 có 7 phòng gồm 3 phòng lớn và 4 phòng nhỏ được dùng làm nơi thờ tự. Hiện nay các phòng ở tầng 2 được làm phòng trưng bày hiện vật và thông tin.

Cung An Định
Cung An Định (Ảnh: sưu tầm)

Phía sau lầu Khải Tường là nên móng của cũ của nhà hát Cửu Tư Đài, nay đã không còn nữa. Trước đây Cửu Tư Đài là nhà hát là nơi diễn tuồng, cải lương phục vụ cho hoàng gia.

Cung An Định
Cung An Định (Ảnh: sưu tầm).

Mặc dù thời gian, chiên tranh đã làm hư hỏng, xóa mất nhiều thứ nhưng những nét kiến trúc tân cổ điển đặc biệt của Cung An Định đã và sẽ mãi để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng người dân và du khách.

Các chương trình tour du lịch Huế, tour du lịch miền trung hấp dẫn có thể bạn sẽ thích:

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ