Cầu Trường Tiền – Biểu Tượng Của Cố Đô Huế

Cầu Trường Tiền tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế bắc qua dòng sông Hương thơ mộng. Đây được xem như là một biểu tượng của xứ cố đô, là điểm đến không thể không đến trong chuyến du lịch Huế, du lịch miền Trung

Cầu Trường Tiền là chứng nhân của lịch sử qua bao thăng trầm cùng lịch sử Việt Nam. Cầu dài 402,60m, bao gồm 6 nhịp dầm thép hình vành lược, khẩu độ mỗi nhịp là 67m, khổ cầu là 6m.

Cầu Trường Tiền
Cầu Trường Tiền lung linh về đêm (ảnh: sưu tầm).

Cầu được xây dựng vào tháng 5 năm 1899 và hoàn thành tháng 12 năm 1900 do hãng Schneider et Cie et Letellier đảm nhiệm. Tuy nhiên trận lụt lịch sử tháng 9/1904 đã cuốn trôi 4 vài xuống sông Hương. Sau đó cầu đã được giao cho hãng Daydéet Pillé sửa chữa.

Cầu Trường Tiền
Cầu Trường Tiền xưa (ảnh: sưu tầm)

Năm 1907 cầu đã được đổi tên là Clémenceau, theo tên của Georges Clemenceau, một Thủ tướng Pháp thời Thế chiến thứ nhất, đây là thời điểm sau sự kiện vua Thành Thái bị thực dân Pháp bắt và lưu đày ra đảo. 

Cầu Trường Tiền

Hãng Daydéet Pillé được giao cho việc sửa chữa hai vài cầu còn lại và làm 4 vài cầu mới khác theo kiểu cũ.

Từ những năm 1905 – 1915 do lưu lượng người và phương tiện qua lại ngày càng nhiều, mà cầu bị rỉ sét xuống cấp nên chính phủ Pháp đã giao cho hãng Eiffel lên phương án trùng tu. Từ tháng 6/1937 – 11/1939 cầu đã được sửa chữa hoàn thành. 

Năm 1945 chính phủ Trần Trọng Kim đổi tên là cầu Nguyễn Hoàng.

Năm 1946, trong chiến tranh Việt – Pháp, cầu bị bom đạn làm sập hai nhịp phía tả ngạn. Hai năm sau cầu được tu sửa tạm để qua lại. Năm 1953, cầu được sửa chữa hoàn chỉnh như cũ.

Tết Mậu Thân 1968 Cầu Trường Tiền lại một lần nữa hứng chịu đau thương của chiến tranh khi trụ 3 và nhịp 4 bị phá hủy đổ xuống sông.

Cầu Trường Tiền
Cầu Trường Tiền 1968(ảnh: sưu tầm).

Mãi đến thời gian 1991 – 1995 cầu mới được trùng tu, và sau đó được lắp đặt hệ thông đèn chiếu sáng đổi màu rất nổi bật.

Cho đến nay cầu Trường Tiền đã có tuổi đời hơn 1 thế kỷ, chứng kiến sự thay đổi của lịch sử bên dòng Hương. Cầu Trường Tiền mang trong mình sự huyền ảo mỗi khi hoàng hôn xuống, với những câu thơ, bài ca lưu truyền vô cùng ấn tượng.

Cầu Trường Tiền
Cầu Trường Tiền

Mỗi lần đến Huế du khách thường khoác lên mình những bộ cánh thật đẹp để check in cùng cầu Trường Tiền. Một hình ảnh quen thuộc và rất Huế đó là tà áo dài cùng những cô thiếu nữ xinh đẹp. Cùng với đó là những chiếc nón lá Huế, những gánh hàng rong mang hương vị Huế đến với mọi du khách. Một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi đến Huế đó là du thuyền trên sông Hương nghe ca Huế, ngược dòng sông ngắm những chiếc cầu lung linh về đêm.

Du lịch Huế cảm nhận sự dịu dàng đằm thắm, nét mộng mơ từ những cảnh vật, những con người thân thiện sẽ mang đến cho bạn những kỷ niệm khó quên.

Các chương trình tour du lịch Huếtour du lịch miền trung hấp dẫn có thể bạn sẽ thích:

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ