Cơm Âm Phủ Huế – Nghe Thì Hết Hồn Nhưng Sự Thật Là Gì?

Cơm Âm Phủ – một món ăn từ xa xưa đã khá là nổi tiếng của mảnh đất cố đô. Mỗi khi đến du lịch Huế du khách đều không quên một lần trải nghiệm món ăn với tên gọi khá độc đáo này.

Cơm âm phủ với những nguyên liệu đơn giản nhưng được chế biến ngon và trang trí vô cùng bắt mắt. Tuy có tên gọi khá kỳ lạ nhưng cũng rất bình dân mang đậm nét văn hóa ẩm thực của Huế và bên cạnh đó còn mang chút phong cách cung đình.

Cơm Âm Phủ Huế

Theo một số câu chuyện thì có hai cách lý giải cho tên gọi của món cơm âm phủ.

 Thứ nhất là trước kia món ăn này bắt nguồn từ một lần khi đức vua cải trang đi vi hành thăm thú dân chúng. Khi trời tối ngài đã gặp nhà một bà lão xin tá túc, hoàn cảnh gia đình bà này khó khăn cơ hàn nhưng rất niềm nở đón tiếp. Lúc này trong nhà chỉ còn lại một ít cơm với ít rau củ, bà đã dọn cho nhà vua cơm và sắp xếp rau xung quanh cho nhà vua ăn. Không biết là do đói hay là vì đã chán với cao lương mỹ vị và nhà vua ăn rất ngon lành hết sạch cơm. Nhà bà lão khá nghèo, lụp xụp nơi hẻo lánh và chỉ thắp ngọn đèn dầu lay lắt như âm phủ nên vua gọi là cơm âm phủ. Đến khi về cung vua vô cùng lưu luyến hương vị này nên đã lệnh cho các đầu bếp chế biến. Và từ đó cơm âm phủ được khoác lên mình phong cách và hương vị của cung đình.

 Thứ hai là vào hồi thế kỷ XIX phía trước sân vận động Huế có một quán ăn lợp bằng tre nứa đơn sơ. Nơi đây chuyên bán cơm cho những người lao động, kéo xe, khách làng chơi, con bạc, người đi buôn.. nói chung là đủ các hạng người. Sau công việc của mình thì trời cũng đã khuya, mọi người đều đói bụng và muốn tìm quán cơm rẻ ăn cho chắc dạ. Quán chỉ thắp ngọn đèn dầu, giữa không gian âm u, nên khách ăn truyền nhau gọi đây là quán âm phủ, từ đó món cơm của quán cũng trở thành cơm âm phủ.

Cũng có câu chuyện cơm ẩm phủ thực chất là “cơm vét” khi những cô gánh hàng rong gom cơm, rau, thức ăn còn lại của những quán cơm chiều và gánh rong bán cho những người nhân công lao động khuya. Mỗi gánh cơm đều treo đèn dầu lay lắt đi qua các đường, ngõ tối tăm.

Cơm Âm Phủ Huế
Cơm Âm Phủ Huế

Tuy có nhiều sự giải thích về nguồn gốc của món cơm âm phủ nhưng đều chung quy lại đây là một món cơm bình dân của người dân Huế. Ngày nay có sự pha trộn giữa ẩm thực dân giã và phong cách cung đình đã khiến cho món cơm này trở nên đặc biệt.

Nét độc đáo của cơm ẩm phủ phải kể đến sự chế biến nhiều món ăn kết hợp, với hương vị riêng độc đáo của Huế. Và sự sắp xếp bắt mắt với cơm trắng ở giữa và xung quanh là thức ăn, rau, củ, trứng, giò lụa… Và một bát nước mắm tỏi ớt là không thể thiếu với một dĩa cơm âm phủ.

Sự thành công và nổi tiếng của món cơm này không phải chỉ từ truyền thuyết mà phải nói đến những người làm nên món ăn đó. Qua các khâu công đoạn chọn thực phẩm tươi, ngon, đặc trưng cho đến việc chế biến cầu kỳ…

Hôm nay khi cuộc sống đã trở nên đầy đủ, ấm no, nhưng món cơm âm phủ, hay là cơm trộn, cơm vét vẫn luôn thu hút thực khách trong và ngoài tỉnh.

Khi đến với du lịch Huế bạn hãy ghé quán cơm âm phủ 51 Nguyễn Thái Học, thành phố Huế để thưởng thức nhé.

Các chương trình tour du lịch Huếtour du lịch miền trung hấp dẫn có thể bạn sẽ thích:

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ