Làng Nón Lá Ba Đồn – Làng Nghề Truyền Thống Hàng Trăm Năm Tuổi

Quảng Bình nổi tiếng với nhiều sản phẩm nổi tiếng từ các làng nghề truyền thống. Như mây, tre, rượu, nước mắm… tất cả đều là những nét đặc sắc của mỗi vùng miền Quảng Bình. Trong đó phải nhắc đến làng nghề nón lá Ba Đồn với những sản phẩm nón được làm thủ công siêu bền, siêu đẹp.

Làng Nón Lá Ba Đồn
Làng Nón Lá Ba Đồn

Chiếc nón lá găn liền với người phụ nữ Việt Nam ta từ bao đời nay. Đây được xem như một nét đẹp truyền thống của phụ nữ phương đông.

Với bàn tay khéo léo các nghệ nhân đã tạo ra những chiếc nón đặc biệt mang tên tuổi quê hương. Đến với thôn Hạ Thôn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đâu đâu ta cũng sẽ bắt gặp được nghề nón. Hạ Thôn với lịch sử làm nón hơn 100 năm, nằm dọc bên bờ dòng sông Gianh. Ở đây từ người già cho đến trẻ em ai cũng đam mê nghề nón. Các ông chồng ngoài công việc chính thì cũng phụ giúp trong việc vót và làm khuôn nón.

Làng Nón Lá Ba Đồn
Làng Nón Lá Ba Đồn
Làng Nón Lá Ba Đồn
Làng Nón Lá Ba Đồn

Du khách khi đến tham quan làng nón Hạ Thôn sẽ  cảm nhận không khí tất bật, vui tươi của người làm nón. Tuy vất vả với nhiều công đoạn mới đưa được một sản phẩm đẹp ra thị trường. Nhưng bất kỳ đâu đều là những lời nói cười rôm rả, không khí vui tười phấn khởi của người làm nón.

Nón lá Hạ Thôn, Ba Đồn có gì đặc biệt

Hiện nay có hai sản phẩm chính ở đây là: nón lá xanh và nón lá dừa. Chiếc nón lá xanh dựa trên khuôn mẫu của chiếc nón bài thơ ở Huế. Vật liệu làm nón lá hoàn toàn được lấy từ thiên nhiên được bố trí 3 lớp và có 16 vành được làm bằng tre, nứa vót tròn. Nón lá dừa thì vật liệu được lấy từ lá dừa, làm ra những chiếc nón vô cùng đẹp mắt và duyên dáng. Bên trên nón lá được phủ một lớp sơn dầu lấy từ nhựa thông, làm tăng thêm độ bền và độ bóng cho nón lá .

Làng Nón Lá Ba Đồn
Làng Nón Lá Ba Đồn

Từ cách thức làm nón truyền thống ban đầu, người dân Hạ Thôn luôn tìm tòi, sáng tạo ra cách làm mới để cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt hơn thị hiếu người tiêu dùng. Nón lá Hạ Thôn đã ngày càng tạo được chỗ đứng vững chắc và vươn xa ra thị trường các tỉnh bạn, như: Cần Thơ, Thanh Hoá, Nghệ An và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Nếu có dịp du lịch Quảng Bình bạn hãy ghé thăm làng nón lá Ba Đồn để cảm nhận những nét yên bình từ vùng quê Việt nam. Và có thể mua những chiếc nón đẹp làm quà cho bạn bè, người thân nhé.

Có thể bạn quan tâm:

» Nước Mắm Quảng Bình – thơm ngon đậm đà.

» Rượu Võ Xá – Rượu trứ danh của người Quảng Bình.

» Cháo Hàu Quảng Bình – nức lòng thực khách.

» Thăm Làng nghề bánh tráng Tân An.

Bình luận

bình luận

Liên Hệ Liên hệ